Trung Quốc điều tàu tiếp vận vũ khí cực lớn vào Hoàng Sa

Gốc
Trong khi thế giới bị cuốn vào chiến sự tại Syria, Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông khi ngang nhiên vận hành tàu hậu cần tiếp tế lớn nhất đến Hoàng Sa.

Trung Quốc điều tàu tiếp vận vũ khí cực lớn vào Hoàng Sa - Ảnh 1

Theo thông tin từ website của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), lục quân nước này đã ngang nhiên điều tàu hậu cần tiếp tế có trọng lượng 2.700 tấn tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Chiếc tàu này có thể chở nhiều vũ khí hạng nặng và đủ chỗ đậu một trực thăng. Theo thông báo từ phía PLA, mục đích điều tàu là vận chuyển tiếp tế, vũ khí và thiết bị đến nhiều khu vực ở Biển Đông, đồng thời tiến hành hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi cho biết tại một cuộc báo ở Bắc Kinh: “Hoạt động trên nhằm thực hiện trách nhiệm quốc tế của Trung Quốc, cung cấp hàng hóa công cộng và dịch vụ tốt hơn cho các nước trong khu vực”. Ông cho biết thêm, Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở quốc phòng cần thiết trên một số đảo. Tuy nhiên, ông vẫn bao biện rằng việc xây dựng sẽ ở mức vừa phải không vì mục đích quân sự.

Cao Văn Đông, nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu quân sự của Hải quân Trung Quốc cho biết, quân đội nước này điều tàu ra vùng biển tranh chấp nhằm cung cấp nguồn lực cho những “binh sĩ đang canh gác trên các đảo”. Qua đó, âm mưu chiếm đảo của nước này ngày càng hiện rõ. Bản thân Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân cũng không ngần ngại thừa nhận: “Điều này là cần thiết cho lực lượng quốc phòng của Trung Quốc nhằm bảo vệ các đảo nhân tạo và bãi đá ngầm”.

Hương Nguyên

Tin nóng

Tin mới