Trung Quốc điều tra cựu Bí thư Trùng Khánh

Gốc
Ngày 16-7, Reuters dẫn các nguồn tin của Trung Quốc cho biết ông Tôn Chánh Tài, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, người được coi là có nhiều tiềm năng trở thành lãnh đạo đất nước đã bị điều tra.

Trung Quốc điều tra cựu Bí thư Trùng Khánh - Ảnh 1

Cựu bí thư Trùng Khánh Tôn Chánh Tài. Ảnh: Zimbio

Trước đó, ngày 15-7, ông Trần Mẫn Nhĩ đã được bổ nhiệm làm Bí thư thành phố Trùng Khánh thay ông Tôn Chánh Tài.

Trùng Khánh là khu đô thị thương mại lớn nhất phía Tây Nam Trung Quốc và là 1 trong 4 thành phố trực thuộc trung ương. Thông báo của hãng tin Tân Hoa Xã đưa ra không nói ông Tôn Chánh Tài sẽ giữ vị trí nào.

Một nguồn tin cho biết ông bị nghi ngờ là “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, một thuật ngữ có thể bao gồm nhiều vi phạm kể cả nhận hối lộ hay lạm dụng chức vụ.

Hiện ông Tôn Chánh Tài vẫn là Ủy viên Bộ Chính trị (gồm 25 thành viên). Ông Tôn Chánh Tài đã không xuất hiện trên truyền hình Trùng Khánh vào buổi tối 15-7 trong buổi lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Trần Mẫn Nhĩ làm tân Bí thư Trùng Khánh.

Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai cũng từng là người có tiềm năng trở thành lãnh đạo cấp cao Trung Quốc nhưng bị bắt giam vào năm 2013 trong một vụ liên quan đến tham nhũng.

Ông Tôn Chánh Tài cũng được cho là không kịp thời ngăn chặn sai phạm của ông Bạc Hy Lai khi ông Bạc Hy Lai còn là Bí thư Trùng Khánh.

KHÁNH MINH

Tin nóng

Tin mới