Trung Quốc đòi Mỹ ngừng ngay việc đe dọa Triều Tiên

Gốc
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - Thôi Thiên Khải lên tiếng kêu gọi Mỹ ngừng ngay việc đe dọa Triều Tiên và cần có những hành động thiết thực hơn.

Reuters dẫn lời ông Thôi Thiên Khải phát biểu ngày 15/9 nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng, Mỹ cần phải làm nhiều hơn so với hiện tại, đó mới là cách cho thấy Mỹ mong muốn hợp tác thực chất và có hiệu quả với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn Triều Tiên.

Trung Quốc đòi Mỹ ngừng ngay việc đe dọa Triều Tiên - Ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - Thôi Thiên Khải. Ảnh: AP

Mỹ cần kiềm chế không đưa ra những lời đe dọa nhằm vào Triều Tiên. Thay vì thế, họ cần phải tìm ra những cách thức hữu hiệu để nối lại các cuộc đàm phán và đối thoại với Triều Tiên”.

Tuyên bố trên của ông Thôi Thiên Khải được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây đều cho rằng, Trung Quốc cần gây thêm áp lực về ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên để buộc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Thậm chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8 còn cảnh báo rằng, Mỹ đang cân nhắc ngừng việc giao thương với các quốc gia có làm ăn với Triều Tiên- trong đó có Trung Quốc.

Đáp lại lời cảnh báo nói trên, ông Thôi Thiên Khải cho rằng, Mỹ không nên đặt vấn đề thương mại Mỹ-Trung lên bàn đàm phán về vấn đề Triều Tiên: “Những nỗ lực gây tổn hại quan hệ Mỹ-Trung hay tìm cách áp đặt lệnh trừng phạt lên Trung Quốc đều đi chệch mục tiêu mà Mỹ đã đề ra.

Sẽ không có nhiều công dân Mỹ ủng hộ những kẻ tìm cách gây áp lực hoặc áp đặt lệnh trừng phạt lên Trung Quốc vì vấn đề Triều Tiên. Những người lao động tại các nhà máy chế tạo máy bay tại Mỹ, những công nhân trồng đậu tương, những nhà máy bán điện thoại cho Trung Quốc, những nhà sản xuất có thị phần lớn tại Trung Quốc và những công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ được hưởng lợi từ thặng dư thương mại tại Trung Quốc hay những bang có quan hệ thương mại tốt với Trung Quốc sẽ phản đối mạnh mẽ điều đó”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Tin nóng

Tin mới