Ông Lê Hải Bình - Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, diễn ra chiều 26/11, tại Hà Nội.

Theo tin từ báo Zing.vn, chiều 26/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình dẫn thông tin mới nhất từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Quảng Châu cho biết, Trung Quốc đã cho phép xử lý hậu sự thi thể bà Hà Linh, người được thông báo tử vong tại thành phố Đài Bắc ngày 22/9.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Quảng Châu đã báo tin này tới gia đình nạn nhân và đang làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng Trung Quốc để có thể đưa thi thể bà Hà Linh về nước sớm nhất.

Trung Quoc dong y dua thi the nu doanh nhan Ha Linh ve nuoc - Anh 1

Nữ doanh nhân Hà Thúy Linh, người tử vong ở Trung Quốc ngày 22/9. Ảnh: NLĐ.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, vào trưa ngày 22/9, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu thông báo với Công ty TNHH Hà Linh có nhận được thông tin một phụ nữ người Việt Nam bị cướp tài sản và bị thương nặng. Sau đó, nạn nhân được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng hôn mê và đã tử vong vào sáng cùng ngày.

Theo nguồn tin từ công ty, trước đó ở Đài Loan có tin đồn trà ô long ở Lâm Đồng nhiễm hóa chất dioxin, bà Linh phải trực tiếp sang giải quyết. Một số đối tác của bà Linh ở Đài Loan, Trung Quốc có nợ bà một số tiền nhất định.

Người hỗ trợ pháp lý cho Công ty TNHH Hà Linh, Luật sư Trương Quang Quý, cho rằng trước khi qua đời tại một bệnh viện ở Quảng Đông (Trung Quốc), bà Linh đã có ít phút hồi tỉnh và kịp nói với các y bác sĩ rằng bà bị cho uống thuốc độc tại một quán nước, sau đó mê man rồi bị đánh đập dập và bị cướp hết toàn bộ nữ trang, tiền bạc và giấy tờ.

Sáng 7/11, Sở Ngoại vụ Lâm Đồng xác nhận, thông qua Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Bộ Công an Trung Quốc đã cấp giấy chứng tử của bà Hà Thúy Linh và gửi về Việt Nam để gia đình làm các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động của Công ty Hà Linh.

Tiếp đến, ngày 29/9, phía Trung Quốc đã tiến hành khám nghiệm tử thi để tìm ra nguyên nhân tử vong. Sau đó, các cơ quan chức năng của Trung Quốc cho biết sau khi có kết luận chính thức về nguyên nhân tử vong, trong vòng 3 tuần sẽ hoàn tất các thủ tục đưa thi hài bà Hà Thúy Linh về Việt Nam.

Trong cuộc họp báo chiều ngày 12/11, ông Lê Hải Bình cho biết Bộ Công an Trung Quốc cũng như Công an tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam để tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc. Theo đề nghị của Bộ Công an Việt Nam, Bộ Công an Trung Quốc đã tăng cường đoàn về Quảng Đông để trực tiếp điều tra vụ việc.

HÒA HẬU (t/h)