Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc dự tập trận tại Nga, Mỹ nói gì?

Ngày 17/8, Mỹ đã hạ thấp quan ngại cho rằng những cuộc tập trận theo kế hoạch có Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác sẽ ảnh hưởng tới tình hình Ukraine.

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tham gia tập trận Vostok năm 2018 cùng Nga và Mông Cổ. (Nguồn: AFP)

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tham gia tập trận Vostok năm 2018 cùng Nga và Mông Cổ. (Nguồn: AFP)

Phát biểu tại họp báo ngày 17/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: “Đây là những cuộc tập trận chung có sự tham gia của một số nước như Nga và Trung Quốc. Tôi nhận thấy hầu hết các nước liên quan cũng thường xuyên tham gia một loạt cuộc tập trận và trao đổi quân sự với Mỹ. Vì vậy, chúng tôi không gán bất kỳ ý nghĩa gì với việc họ can dự hoạt động này”.

Bình luận trên được Washington đưa ra sau khi Bắc Kinh xác nhận Quân đội giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ cử binh sĩ tới Nga tham gia cuộc tập trận “Vostok” từ ngày 30/8 đến 5/9 với nước chủ nhà cùng Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ, Tajikistan và các nước khác. Bộ Quốc phòng Trung Quốc lưu ý rằng sự tham gia của Bắc Kinh “không liên quan tới tình hình khu vực và quốc tế hiện nay”.

Nói về cuộc tập trận chung này, chuyên gia quân sự Matthieu Boulegue của Viện Nghiên cứu Chatham House có trụ sở tại London (Anh) nhận định: “Binh sĩ, trang thiết bị từ quân khu miền Đông của Nga đã chịu nhiều mất mát trong 'chiến dịch quân sự đặc biệt' vừa qua tại Ukraine. Do đó, tôi cho rằng chúng ta cần lưu ý xem họ có những gì để tiếp tục triển khai”.

Về sự góp mặt của Ấn Độ, Reuters cho biết trong khi Washington gia tăng sức ép với đồng minh nhằm cô lập Moscow do “chiến dịch quân sự đặc biệt” với Kiev, New Delhi vẫn duy trì lập trường riêng. Trong khi đó, 3 thành viên còn lại trong Bộ tứ là Mỹ, Nhật Bản và Australia đều đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga.

Trong lần gần nhất được tổ chức vào năm 2018, khoảng 300.000 binh sĩ đến từ Nga, Trung Quốc và Mông Cổ đã tham dự cuộc tập trận “Vostok”. Năm 2018 cũng là lần đầu tiên Trung Quốc gửi quân tham gia cuộc tập trận, với sự góp mặt của 3.500 binh sỹ PLA.

(theo Kyodo)

Minh Quân