Trung Quốc: Dự trữ ngoại tệ tăng cao nhất trong 14 tháng

Gốc
Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 7/7 cho biết kho dự trữ ngoại tệ của nước này đã tăng 20 tỷ USD, lên mức 3.210 tỷ USD vào cuối tháng 6/2016.

Đây là mức tăng cao nhất trong 14 tháng qua, bất chấp các lo ngại về khả năng thoái vốn sau khi PBoC hạ tỷ giá tham chiếu đồng CNY xuống mức “đáy” trong 5 năm rưỡi.

Trước đó, trong tháng Năm, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm 30 tỷ USD xuống mức thấp nhất trong 5 năm.

Theo ông Raymond Yeung - chuyên gia kinh tế cấp cao thuộc ngân hàng ANZ tại Hong Kong, kết quả trên đơn thuần phản ánh việc đồng yen Nhật Bản mạnh lên.

Nhận định về khả năng thoái vốn do tỷ giá đồng CNY ở mức thấp, ông Yeung cho biết hiện tượng này đã chấm dứt trong tháng Sáu nhờ các biện pháp quản lý vốn hiệu quả của Bắc Kinh.

Cũng theo ông Yeung, việc cử tri Anh bỏ phiếu rời bỏ Liên minh châu Âu (Brexit) trong cuộc trưng cầu dân ý hồi cuối tháng trước sẽ không gây ảnh hưởng tới kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc sang thị trường châu Âu từ nay cho tới cuối năm được dự báo sẽ bị ảnh hưởng bởi Brexit. Dù vậy, theo ông Yeung, với các chính sách quản lý vốn của Bắc Kinh, lượng dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tính bằng đồng USD sẽ vẫn duy trì ở mức như hiện tại.

Theo nhiều nguồn tin, có nhiều khả năng PBoC sẽ hạ tỷ giá tham chiếu đồng CNY xuống mức 6,8 CNY đổi 1 USD vào cuối năm nay nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này. Nếu đúng như vậy tính trong cả năm nay, đồng CNY sẽ giảm 4,5% giá trị, bằng với mức giảm kỷ lục ghi nhận trong năm ngoái.

> Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm gần 100 tỷ USD

> Ngân hàng Trung ương Nga đưa đồng CNY vào giỏ dự trữ ngoại tệ

> Trung Quốc: Dự trữ ngoại tệ giảm kỷ lục gần 94 tỷ USD

KIM DUNG/TTXVN (tựa bài do DNSG Online đặt lại)

Tin nóng

Tin mới