Trung Quốc dựng lá chắn ngay trên đất Ấn Độ

Gốc
(Quốc phòng) - Quân đội Trung Quốc hồi tuần trước đã hung hăng ngăn cản không cho quân Ấn Độ tuần tra khu vực Ladakh, nằm gần giới tuyến LAC không chính thức giữa 2 nước và đang do New Delhi kiểm soát, tờ The Times of India (Ấn Độ) đưa tin hôm 4/8.

Tờ Thanh niên dẫn nguồn từ The Times of India dẫn lời một quan chức Ấn Độ cho biết, binh sĩ tuần tra Ấn Độ đã bị quân Trung Quốc, được cho là ngồi trên các xe quân sự hạng nặng lẫn nhẹ, ngăn cản. The Times of India cho biết thêm rằng quân Trung Quốc tỏ ra hung hăng khi cố ngăn cản quân tuần tra Ấn Độ.

Nguồn tin của tờ báo Ấn Độ cũng khẳng định những tiền đồn này nằm sâu trong lãnh thổ của Ấn Độ, đồng thời cho hay Ấn Độ đã tiến hành 21 chiến dịch tuần tra tại các tiền đồn này từ tháng 4/2013 và chỉ hoàn thành được đúng hai lần.

Lính Ấn Độ tuần tra khu vực biên giới với Trung Quốc - Ảnh: AFP

Nhóm quân Trung Quốc đã đưa ra một biểu ngữ với dòng chữ khẳng định đây là lãnh thổ Trung Quốc và quân Ấn Độ không được tiến vào các căn cứ đồn trú nằm tại khu vực này

Trung Quốc đã cho thiết lập một trạm quan sát để theo dõi chuyển động của quân Ấn Độ tại khu vực Ladakh và ngay khi quân biên phòng Ấn Độ chuẩn bị lên đường tuần tra, Trung Quốc sẽ điều quân ngăn chặn, theo nguồn tin của The Times of India.

Vụ việc diễn ra khi quân đội Ấn Độ đang tiến hành chiến dịch tuần tra mang tên Tiranga tại khu vực phía bắc Ladakh.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc điều quân xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ. Trước đó một camera giám sát đã quay được cảnh đội tuần tra Trung Quốc xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ tại khu vực Chumar, phía đông nam Ladakh ngày 17/6. Thậm chí, quân đội Trung Quốc phá hủy các dây kim loại của các camera được triển khai trong khu vực và sau đó, rút đi cùng với số camera lấy được.

Cuối tháng 4 đầu tháng 5 vừa qua, Ấn Độ cũng tố lính Trung Quốc ngang nhiên đóng trại trên đất Ấn Độ. Nguồn tin từ chính phủ New Delhi cho biết, có khoảng 50 binh lính thuộc lực lượng PLA của Trung Quốc đã dựng lều trại tại vùng phía đông Ladakh, phía trên dãy núi Himalayas được Ấn Độ tuyên bố chủ quyền.

Ấn Độ đã ghi nhận hơn 600 “lần xâm phạm'' LAC - từ Arunachal Pradesh đến Ladakh – của quân đội Trung Quốc trong ba năm qua.

Hồi giữa tháng 7, tờ The Times of India cho biết, Trung Quốc sở hữu ít nhất 5 căn cứ không quân ở dọc tuyến biên giới Trung-Ấn, với ngân sách quốc phòng hơn 106 tỷ USD, gần gấp 3 lần Ấn Độ, một mạng lưới đường sắt rộng và hơn 58.000 km2 đường bộ. Điều này sẽ cho phép Trung Quốc điều động trên 30 sư đoàn tới tuyến kiểm soát biên giới (mỗi sư đoàn có 15.000 binh sĩ), tạo ưu thế 3 chọi 1 về quân số.

Theo báo chí Ấn Độ, Trung Quốc đã triển khai 13 trung đoàn biên phòng ở biên giới với Ấn Độ, tổng cộng 200.000 quân.

Hãng AP thông tin, có thể chỉ mất chừng 1 tháng để Trung Quốc đưa khoảng 500.000 quân đến gần biên giới với Ấn Độ trong trường hợp xảy ra cuộc xung đột vũ trang. Trong khi với khoảng thời gian như vậy, Ấn Độ chỉ có thể điều được 1/3 lượng quân so với Trung Quốc đến biên giới.

Trong khi đó, tháng 3/2012, người đứng đầu bang Himachal là P.K Dumar cho biết tên lửa tầm xa do Trung Quốc triển khai ở Tây Tạng luôn đe dọa Ấn Độ. Theo ông Dumar, ngoài việc xây dựng mạng lưới đường sắt ở Tây Tạng, Trung Quốc cũng đã phê duyệt xây dựng một sân bay siêu hiện đại tại khu vực này, điều hai năm rõ mười là, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng các công trình cỡ lớn có tầm quan trọng chiến lược ở phía bên kia đường biên giới, điểm này không thể coi thường

Tin nóng

Tin mới