Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc: Đừng nên 'chính trị hóa' nguồn gốc virus SARS-CoV-2

Theo ông Uông Văn Bân, nguồn gốc của virus là vấn đề khoa học nghiêm túc và phức tạp, cũng chỉ có thể do các nhà khoa học toàn cầu hợp tác nghiên cứu.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cơ quan tình báo Mỹ công bố báo cáo giải mã về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng, nguồn gốc virus SARS-CoV-2 nên do các nhà khoa học quốc tế cùng hợp tác tìm kiếm.

Ảnh: Getty

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, Trung Quốc kiên quyết phản đối Trích dẫn báo cáo giải mã về cái gọi là nguồn gốc của virus Covid-19 được cơ quan tình báo Mỹ công bố; đồng thời cho rằng, báo cáo mang tính giả tạo không có căn cứ khoa học và không đáng tin cậy.

Theo ông Uông Văn Bân, nguồn gốc của virus là vấn đề khoa học nghiêm túc và phức tạp, cũng chỉ có thể do các nhà khoa học toàn cầu hợp tác nghiên cứu. Việc Mỹ và phương Tây sử dụng cơ quan tình báo để tìm hiểu nguồn gốc virus, chính là cách để họ chính trị hóa nguồn gốc virus.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, việc gần đây, hơn 80 quốc gia gửi công hàm lên Tổ chức y tế thế giới (WHO), đưa ra các phát biểu, tuyên bố hoặc tổ chức hội thảo, rõ ràng là một hình thức phản đối chính trị hóa nguồn gốc của virus. Ngoài ra, theo ông Uông Văn Bân, việc WHO công bố các báo cáo bác bỏ việc Trung Quốc liên quan đến virus; hơn 300 chính đảng, tổ chức xã hội và các cơ quan nghiên cứu ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ cũng đã gửi tuyên bố chung phản đối việc chính trị hóa nguồn gốc Covid lên WHO... là tiếng nói của chính nghĩa.

Do đó, việc phía Mỹ tiếp tục “gán ghép” nguồn gốc của virus với Trung Quốc, chỉ tiếp tục làm tổn hại các nỗ lực hợp tác khoa học quốc tế trong việc tìm kiếm nguồn gốc virus trên toàn cầu, phá hoại hợp tác quốc tế phòng chống dịch bệnh và chỉ đem đến tổn hại về sinh mệnh nhiều hơn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, điều mà Mỹ cần phải làm là ra sức hợp tác toàn cầu và phòng chống dịch bệnh trong nước, tạo điều kiện cho các nhà khoa học quốc tế hợp tác tìm kiếm nguồn gốc virus, thúc đẩy hợp tác của cộng quốc tế, tiếp nhận chuyến thăm của các chuyên gia y tế của WHO..../.

PV/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-dung-nen-chinh-tri-hoa-nguon-goc-virus-sars-cov-2-901998.vov