Trung Quốc dùng tiền lấy lòng quê nội ông Obama

Gốc
BizLIVE - Giới quan sát cho rằng Bắc Kinh đang đẩy mạnh cái gọi là “ngoại giao sân vận động” tại châu Phi, tạp chí Quartz đưa tin.

Tổng thống Mỹ phát biểu trước người dân tại sân vận động ở thủ đô Nairobi. Ảnh: Qz

Ngày 26/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kết thúc chuyến thăm Kenya bằng phát biểu với người dân tại sân vận động ở thủ đô Nairobi.

Đây là một phần trong chuyến công du của ông Obama tới châu Phi nhằm tăng cường ảnh hưởng của Mỹ tại nơi đang có sự hiện diện mạnh mẽ của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Kenya cũng là quê nội của ông Obama. Từ thời trẻ, người đứng đầu nhà Trắng đã nhiều lần về thăm quê, nhưng đây là chuyến thăm đầu tiên của ông dưới cương vị Tổng thống Mỹ.

Không phải ngẫu nhiên, trước chuyến thăm chỉ 2 ngày, Trung Quốc đã cam kết sẽ chi 17 triệu USD để tu bổ chính sân vận động mà ông Obama sẽ có bài phát biểu cùng hai sân khác tại Kenya.

Giới quan sát cho rằng Bắc Kinh đang đẩy mạnh cái gọi là “ngoại giao sân vận động” tại châu Phi. Năm 2010, Trung Quốc đã hỗ trợ xây tới 50 sân vận động tại châu Phi dưới dạng quà tặng hoặc cho vay lãi suất thấp.

Trung tâm thể thao quốc tế Moi – nơi ông Obama phát biểu – cũng được xây dựng từ nguồn vốn quyên góp của Trung Quốc vào những năm 80. Hai dự án sân vận khác được Trung Quốc bơm tiền đang được triển khai ở Bờ biển Ngà và Malawi.

Thỏa thuận trùng tu sân vận động Moi là minh chứng nhấn mạnh mối quan hệ khăng khít giữa chính quyền Nairobi và Bắc Kinh trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Kenya đang giảm nhiệt.

Năm 2013, Tòa án hình sự quốc tế truy tố Tổng thống Kenya - ông Uhuru Kenyatta và Phó Tổng thống William Ruto tội ác chống lại loài người. Ông Kenyatta lập tức tới thăm Trung Quốc. Không lâu sau, kim ngạch thương mại giữa hai nước bùng nổ, đạt mức kỷ lục 5 tỷ USD vào năm 2014, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Nỗ lực của Trung Quốc tại Kenya không chỉ dừng lại ở các trung tâm thể thao. Bắc Kinh đang xây mới một đường sắt nối thủ đô Nairobi và thành phố cảng Mombasa, bên cạnh gói tín dụng 86 triệu USD để xây nhà máy năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng chi 17 triệu USD để xây dựng Học viện Khổng Tử lớn nhất từ trước tới nay, truyền bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc tới người dân Kenya.

Khi được hỏi về xu hướng này, ông Obama trả lời BBC cho rằng “Trung Quốc đang bơm hàng đống tiền vào châu Phi, chủ yếu để đổi lại nguyên liệu thô khai thác được từ khu vực này. Có một điều không thể phủ nhận là Mỹ cần phải tăng cường sự hiện diện để tôn vinh những giá trị chúng tôi quan tâm”.

THẢO MAI

Tin liên quan Chậm ứng dụng CNTT: Ngành điện Việt Nam thua cả nước nghèo ở châu Phi Nestlé gặp khó ở châu Phi: Do thị trường hay năng lực? Trung Quốc lợi dụng Thượng đỉnh Á-Phi phục vụ mưu đồ bành trướng

Cùng dòng sự kiện

Tin nóng

Tin mới