Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc giật mình khi Ấn Độ có thể xuất khẩu tên lửa BrahMos tầm bắn 800 km

Nếu phiên bản tên lửa hành trình chống hạm siêu âm PJ-10 BrahMos tầm bắn 800 km được xuất khẩu thì quốc gia sở hữu sẽ có trong tay thứ vũ khí đủ sức 'thay đổi cuộc chơi'.

Giám đốc công ty liên doanh hàng không vũ trụ BrahMos của Nga và Ấn Độ, ông Kumar Mishra cho biết họ có thể ký kết các hợp đồng về việc chuyển giao tên lửa BrahMos cho các khách hàng vào cuối năm 2019.

Thông tin trên được ông Mishra tiết lộ trong bài phát biểu tại triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế MAKS 2019 tổ chức ở thành phố Zhukovsky, ngoại ô thủ đô Moskva.

"Một vài nước đã gửi yêu cầu đề nghị chúng tôi chuyển giao các tên lửa BrahMos và chúng tôi đã thông báo với Bộ Quốc phòng Nga cùng với Ấn Độ về điều này và hiện đang đợi sự cho phép để ký kết các hợp đồng".

Trả lời câu hỏi về các nước đề xuất mua tên lửa BrahMos, ông Mishra tiết lộ: "Sẽ là những nước thân thiết với Nga và Ấn Độ", các quốc này được biết đều nằm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài ra vị quan chức cấp cao trên của công ty BrahMos còn tiết lộ một thông tin cực kỳ đáng quan tâm, đó là tầm bắn của tên lửa BrahMos sẽ được nâng lên tới 800 km.

Đi kèm với tầm bắn cực xa thì vận tốc tối đa của tên lửa BrahMos cũng sẽ lên tới con số Mach 5 - 7, khiến không một tổ hợp phòng thủ chiến hạm nào đủ sức đánh chặn.

Tên lửa BrahMos sẽ bao gồm các nền tảng triển khai từ tàu mặt nước, từ tàu ngầm, máy bay chiến đấu và cả từ xe mang phóng tự hành trên đất liền, gồm cả biến thể tấn công mặt đất.

Đặc biệt các khách hàng quan tâm tới tên lửa BrahMos đang đặc biệt chú ý tới phiên bản đất đối hải triển khai từ khung gầm xe tải việt dã để đảm nhiệm vai trò phòng thủ bờ biển.

Thứ vũ khí này chính là át chủ bài của hình thức tác chiến phi đối xứng, khi chúng giúp cho bên phòng thủ đánh bại cả một biên đội tàu chiến cực kỳ hùng hậu của đối phương.

Thậm chí cả biên đội tác chiến tàu sân bay có tầm hoạt động rộng và được bảo vệ dày đặc bởi các khu trục hạm, tuần dương hạm phòng không cũng khó tránh khỏi đòn đánh của BrahMos.

Tuy nhiên việc xuất khẩu cho khách hàng nước ngoài biến thể BrahMos có tầm bắn bao nhiều km còn phải phụ thuộc nhiều yếu tố, bởi Ấn Độ còn bị ràng buộc bởi Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa - MTCR.

Theo Hiệp ước MTCR thì quốc gia sản xuất không được phép xuất khẩu tên lửa có tầm bắn quá 300 km và mang theo đầu đạn trọng lượng trên 500 kg, tuy nhiên giới hạn này đang dần bị thay đổi.

Khả năng khác được nhắc tới đó là Ấn Độ sẽ âm thầm bán cho khách hàng cả công nghệ để tự tăng tầm bắn cho tên lửa BrahMos về mức nguyên bản để "lách" Hiệp ước MTCR.

Trước thông tin trên, giới quan sát tình hình khu vực cho rằng Trung Quốc sẽ phải "giật mình" nếu Nga và Ấn Độ sớm xúc tiến việc bán tên lửa BrahMos

Việt Dũng

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/quan-su/anh-trung-quoc-giat-minh-khi-an-do-co-the-xuat-khau-ten-lua-brahmos-tam-ban-800-km/823511.antd