Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng dự luật chi tiêu 1,1 nghìn tỷ USD của Mỹ vi phạm các nguyên tắc thương mại bình đẳng vì hạn chế mua sản phẩm công nghệ từ Trung Quốc.

Hãng tin Reuters cho hay dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tuần trước và Tổng thống Barack Obama kí hôm 17/1 quy định quy trình xem xét nguy cơ gián điệp mạng từ các sản phẩm công nghệ mua từ Trung Quốc. Biện pháp này được đưa ra sau khi Mỹ ngày càng tỏ ra lo ngại về các vụ tấn công mạng của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama kí luật chi tiêu ở Washington hôm 17/1.

Trong tuyên bố đưa ra vào cuối tuần, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng đây là một động thái “đi ngược lại nguyên tắc thương mại bình đẳng” do dự luật trên sẽ hạn chế các vụ mua bán sản phẩm công nghệ từ Trung Quốc cũng như hạn chế xuất vệ tinh và các linh kiện vệ tinh của Mỹ sang Trung Quốc.

“Trung Quốc cực lực phản đối”, bộ này gửi phản hồi tới một quan chức thuộc phòng thương mại Mỹ ở Trung Quốc.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, dự luật này truyền tải một thông điệp sai lầm, không khuyến khích giao thương và hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao; vừa ảnh hưởng xấu tới các công ty của Trung Quốc vừa làm tổn hại lợi ích của các công ty Mỹ.

“Chúng tôi được biết các doanh nghiệp Mỹ đã lên tiếng phản đối dự luật này. Phía Mỹ nên sửa sai và tạo những điều kiện tốt cho sự phát triển lành mạnh của mối quan hệ thương mại và kinh tế Mỹ - Trung”, Bộ Thương mại Trung Quốc bình luận.

Năm ngoái, quốc hội Mỹ thông qua luật cấm Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA, Bộ Tư pháp và Bộ Thương mại mua các sản phẩm công nghệ thông tin từ Trung Quốc mà không được các quan chức thi hành luật liên bang phê chuẩn.

Lê Dung