Trung Quốc thúc giục Mỹ chấm dứt việc liên hệ chính thức với Đài Loan, đồng thời ngừng ủng hộ Đài Loan đòi độc lập để tránh làm tổn hại quan hệ Mỹ - Trung.

Trung Quoc giuc My ngung ung ho Dai Loan doi doc lap - Anh 1

Trung Quốc không hài lòng vì bà Thái Anh Văn gặp gỡ các nghị sĩ quốc hội MỹReuters

CCTV ngày 8.7 đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7.7 đã lên tiếng thúc giục Mỹ chấm dứt các động thái thể hiện sự ủng hộ Đài Loan đòi độc lập, đồng thời cảnh báo Mỹ nên xử lý vấn đề Đài Loan một cách thận trọng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố: "Chúng tôi luôn xử lý các mối liên hệ bên ngoài Đài Loan dựa trên nguyên tắc của chính sách một Trung Quốc. Chúng tôi phản đối bất kỳ quốc gia nào đang có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc duy trì bất cứ sự kết giao hay liên hệ chính thức nào với Đài Loan".

Ông Hồng nói rằng Trung Quốc rất không hài lòng với việc lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và các nghị sĩ quốc hội Mỹ gặp gỡ, liên lạc với nhau trong chuyến thăm Mỹ của bà Thái hồi tháng 6 qua. Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ xử lý các vấn đề về Đài Loan một cách cẩn trọng, chấm dứt việc gửi đi những tín hiệu sai tới những lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan, nhằm tránh gây tổn hại đến quan hệ Mỹ - Trung, theo Tân Hoa xã.

Trung Quoc giuc My ngung ung ho Dai Loan doi doc lap - Anh 2

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cảnh báo Mỹ nên xử lý vấn đề Đài Loan thận trọng để tránh làm tổn hại quan hệ Mỹ - Trung Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng giục Mỹ tôn trọng cam kết đối với chính sách Một Trung Quốc, cũng như nguyên tắc của ba tuyên bố chung, đồng thời yêu cầu Mỹ phản đối Đài Loan độc lập.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền lãnh đạo Đài Loan từ ngày 20.5, bà đã nhiều lần khẳng định muốn duy trì nguyên trạng quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Trong khi đó, Bắc Kinh một mực đòi bà Thái phải công nhận "Đồng thuận năm 1992", trong đó có nguyên tắc Một Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc hôm 25.6 đã thông báo chấm dứt cơ chế liên lạc chính thức với Đài Loan, với lý do lãnh đạo Đài Loan chưa công nhận nguyên tắc Một Trung Quốc trong quan hệ hai bên.

Bà Thái sau đó phát biểu với báo giới tại Paraguay rằng Đài Loan sẽ tiếp tục liên lạc và đối thoại với Bắc Kinh bằng các kênh khác. Tuy nhiên lãnh đạo Đài Loan không hề đề cập đến việc có công nhận hay không nguyên tắc Một Trung Quốc mà Bắc Kinh yêu cầu.

Ngọc Mai