Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc hạ cấp quản lý Covid-19, bỏ cách ly tập trung

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đêm 26/12 đã ra thông báo về việc bỏ cách ly tập trung đối với người nhập cảnh.

Trong một thông báo đưa ra đêm muộn ngày 26/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tuyên bố sẽ bỏ cách ly tập trung đối với người nhập cảnh và cam kết tiếp tục khôi phục có trật tự việc đi ra nước ngoài của công dân Trung Quốc như một phần của kế hoạch tổng thể nhằm hạ cấp quản lý Covid-19 từ ngày 8/1/2023.

Một điểm xét nghiệm Covid-19 được chuyển đổi thành trạm chẩn đoán nhanh và cấp phát thuốc ở Thanh Đảo ngày 21/12. Ảnh: News.bandao

Một điểm xét nghiệm Covid-19 được chuyển đổi thành trạm chẩn đoán nhanh và cấp phát thuốc ở Thanh Đảo ngày 21/12. Ảnh: News.bandao

Trong một bước quan trọng hướng tới mở cửa hoàn toàn biên giới, vốn đã bị đóng phần lớn kể từ năm 2020 sau khi dịch Covid-19 bùng phát, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đêm 26/12 đã ra thông báo về việc bỏ cách ly tập trung đối với người nhập cảnh.

Theo quy định mới vừa ban hành đăng trên trang web của ủy ban này, từ ngày 8/1, người nhập cảnh vào Trung Quốc chỉ phải làm xét nghiệm axit nucleic 48 giờ trước khi khởi hành và những người có kết quả âm tính có thể nhập cảnh vào nước này mà không cần phải xin mã y tế màu xanh từ các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Trung Quốc ở nước ngoài. Họ cần điền kết quả vào tờ khai y tế hải quan, nếu có kết quả dương tính thì được phép đến Trung Quốc sau khi có kết quả âm tính.

Việc xét nghiệm Covid-19 và cách ly tập trung sau khi nhập cảnh vào Trung Quốc sẽ bị hủy bỏ, những người có khai báo sức khỏe bình thường và không có bất thường trong quá trình kiểm dịch thường xuyên tại hải quan cửa khẩu có thể được tham gia ngay các hoạt động ngoài xã hội.

Ngoài ra, phương án mới cũng hướng tới việc tiếp tục tối ưu hóa sắp xếp cho công dân nước ngoài đến Trung Quốc làm việc, nối lại sản xuất, kinh doanh, học tập, thăm thân, đoàn tụ và tạo thuận lợi trong việc cấp thị thực. Hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu đường thủy và đường bộ cũng sẽ dần được nối lại. Các chuyến du lịch nước ngoài của công dân Trung Quốc cũng sẽ được khôi phục một cách có trật tự, dựa trên tình hình dịch bệnh toàn cầu và năng lực đảm bảo dịch vụ.

Cùng ngày, cơ quan y tế Trung Quốc cũng cho biết, từ ngày 8/1, việc quản lý Covid-19 sẽ hạ cấp từ hạng A - cấp cao nhất hiện nay - xuống hạng B ít nghiêm ngặt hơn, vì căn bệnh này đã trở nên ít nguy hiểm hơn và dần phát triển thành một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường. Tên gọi của Covid-19 trong tiếng Trung Quốc cũng được thay đổi và bỏ 2 chữ “viêm phổi”, từ bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới thành bệnh nhiễm trùng do virus corona chủng mới./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh