Trung Quốc hối thúc Myanmar ngăn chặn xung đột đẫm máu

Gốc
Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 7/3 khẳng định tình hình hỗn loạn ở Myanmar 'không phải điều Trung Quốc muốn thấy', cam kết Bắc Kinh sẽ đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này.

Theo Tân Hoa Xã, ông Vương Nghị khẳng định ưu tiên ngay lúc này của Myanmar là ngăn chặn các vụ xung đột đẫm máu, xoa dịu căng thẳng, hạ nhiệt tình hình sớm nhất có thể.

"Trung Quốc sẵn sàng liên hệ và đối thoại với tất cả các bên, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền Myanmar và ý chí của người dân nước này, nhằm đóng vai trò xây dựng để xoa dịu căng thẳng", ông Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp quốc hội thường niên, theo Reuters.

Dù tỏ ra thận trọng trong vấn đề Myanmar, Bắc Kinh đồng thuận với một tuyên bố của Hội đồng Bảo an về việc kêu gọi thả tự do cho nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và các quan chức bị bắt khác.

"Trung Quốc có quan hệ hữu nghị từ lâu với tất cả đảng phái ở Myanmar, bao gồm đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD)", ông Vương Nghị nói.

Theo Reuters, ông Vương Nghị cũng bác bỏ những thông tin trên mạng xã hội rằng Trung Quốc liên quan đến vụ binh biến, gọi đó là các tin đồn vô nghĩa.

Bắc Kinh từng cho biết không nhận được tin báo trước về vụ binh biến ở Myanmar hồi ngày 1/2.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo ngày 7/3. Ảnh: Reuters.

Myanmar rơi vào tình trạng bất ổn từ sau khi quân đội bắt giữ cựu Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) vào ngày 1/2.

Người dân ở nhiều thành phố trên khắp Myanmar liên tục xuống đường kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi. Đáp lại, quân đội sử dụng vũ lực để trấn áp người biểu tình.

Tính đến ngày 7/3, ít nhất 55 người tham gia biểu tình ở Myanmar thiệt mạng, theo BBC. Tại Yangon, cảnh sát tổ chức đột kích và truy quét người biểu tình ở thành phố lớn nhất Myanmar vào đêm 6/3.

Đại Hoàng

Nguồn Zing https://zingnews.vn/trung-quoc-hoi-thuc-myanmar-ngan-chan-xung-dot-dam-mau-post1190548.html