Trung Quốc, Israel chia buồn với Nhật Bản và gia đình cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Israel Yair Lapid đã gửi lời chia buồn tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sau khi ông Abe Shinzo qua đời.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2016 tại Chiết Giang, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2016 tại Chiết Giang, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Ngày 9/7, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết: “Thay mặt chính phủ và nhân dân Trung Quốc, đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Abe Shinzo, đồng thời chia buồn tới người thân của ông”.

CCTV dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình thông tin, ông và phu nhân Bành Lệ Viện đã gửi lời chia buồn riêng tới vợ của cố Thủ tướng Abe - bà Akie Abe.

Trước đó, ngày 8/7, Thủ tướng tạm quyền Israel Yair Lapid và lãnh đạo Nhà nước Do Thái đã gửi lời chia buồn tới chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước tin cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời.

Thông cáo báo chí của Thủ tướng tạm quyền Yair Lapid nêu rõ: “Thay mặt chính phủ và nhân dân Israel, tôi xin gửi lời chia buồn tới chính phủ và nhân dân Nhật Bản về cái chết thương tâm của cựu Thủ tướng Abe Shinzo…

Ông Abe là một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất nhất của Nhật Bản và ông cũng là một người bạn chân thành của Israel, người đã thúc đẩy quan hệ phát triển và thịnh vượng giữa Israel và Nhật Bản”.

Cùng ngày, Tổng thống Israel Issac Herzog cũng bày tỏ sự “kinh hoàng trước vụ ám sát dã man” đồng thời gọi ông Abe là “một trong những nhà lãnh đạo ưu tú nhất của Nhật Bản thời hiện đại”.

Tổng thống Herzog cũng gửi lời chia buồn tới gia đình cựu Thủ tướng Abe và toàn thể nhân dân Nhật Bản.

(theo AFP/Reuters)

Minh Quân

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/trung-quoc-israel-chia-buon-voi-nhat-ban-va-gia-dinh-cuu-thu-tuong-abe-shinzo-190177.html