Trung Quốc, Israel gửi lời chia buồn tới Nhật Bản

Truyền thông nhà nước đưa tin ngày 9/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sau khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời do bị bắn từ phía sau.

Ông Abe Shinzo, lúc đương nhiệm Thủ tướng Nhật Bản, sau khi dự hội nghị nhóm Visegrad - Nhật Bản tại Bratislava, Slovakia, ngày 25/4/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Abe Shinzo, lúc đương nhiệm Thủ tướng Nhật Bản, sau khi dự hội nghị nhóm Visegrad - Nhật Bản tại Bratislava, Slovakia, ngày 25/4/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin "đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Abe Shinzo, đồng thời chia buồn tới người thân của ông". CCTV dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ông và phu nhân Bành Lệ Viện đã gửi lời chia buồn riêng tới phu nhân của cố Thủ tướng Abe - bà Akie Abe. Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông đã đạt được "đồng thuận quan trọng" với ông Abe nhằm xây dựng mối quan hệ Trung - Nhật "đáp ứng các yêu cầu của kỷ nguyên mới".

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Yair Lapid và các nhà lãnh đạo Israel đã bày tỏ sự bàng hoàng khi nhận được tin về cựu Thủ tướng Abe Shinzo, đồng thời gửi lời chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Nhật Bản.

Thông cáo báo chí của Thủ tướng Lapid nêu rõ: “Thay mặt Chính phủ và nhân dân Israel, tôi xin gửi lời chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về cái chết thương tâm của cựu Thủ tướng Abe Shinzo… Ông Abe là một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất nhất của Nhật Bản hiện nay và ông cũng là một người bạn chân thành của Israel - người đã thúc đẩy quan hệ phát triển và thịnh vượng giữa Israel và Nhật Bản”.

Tổng thống Israel Issac Herzog cũng đã lên án vụ tấn công, đồng thời đánh giá ông Abe là “một trong những nhà lãnh đạo ưu tú nhất của Nhật Bản thời hiện đại”. Tổng thống Herzog cũng gửi lời chia buồn tới gia đình cựu Thủ tướng Abe và toàn thể nhân dân Nhật Bản.

Cao Văn Ứng - Ngọc Hà (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-israel-gui-loi-chia-buon-toi-nhat-ban-20220709132736338.htm