Trung Quốc kéo Brazil rời xa Mỹ bằng những dự án khủng?

Gốc
Bắc Kinh sẽ có khoản đầu tư hàng tỷ USD vào cảng Sao Luis ở Brazil thông qua công ty xây dựng viễn thông Trung Quốc.

Reuters ngày 14/11 dẫn một số nguồn tin cho biết, Bắc Kinh sẽ có khoản đầu tư hàng tỷ USD vào cảng Sao Luis ở Brazil thông qua công ty xây dựng viễn thông Trung Quốc.

Khoản đầu tư của Trung Quốc vào cảng Sao Luis sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo trong nhóm BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Theo nguồn tin trên, thỏa thuận với Trung Quốc sẽ là một phần trong chương trình đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Brazil trong năm nay. Công ty Xây dựng Viễn thông Trung Quốc (CCCC) được cho là sẽ thực hiện dự án đầu tư tại cảng Sao Luis nhằm mở rộng cảng này.

Tổng thống Brazil (trái) và Đại sứ Trung Quốc tại Brazil Dương Vạn Minh.

Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes cho biết, Brazil sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Brazil, không chỉ về thương mại mà còn về đầu tư.

Cảng Sao Luis nằm ở bang Maranhao, phục vụ cho khu vực miền trung, bắc, đông bắc của Brazil và được kết nối bởi tuyến đường sắt Norte-Sul/Carajas. Khoản đầu tư của công ty Trung Quốc cũng bao gồm kinh phí cho tuyến đường sắt này.

Các khoản đầu tư của Trung Quốc ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với các ngành giao thông, điện và dầu khí của Brazil. Trong khi đó, nhu cầu của Trung Quốc về quặng sắt và nông sản đưa nước này trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Brazil.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro khẳng định trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình hôm qua rằng, ông muốn "đa dạng hóa" các mối quan hệ thương mại của Brazil.

Hãng tin Bloomberg từng nhận định, nỗ lực lôi kéo Brazil "phớt lờ" Mỹ bằng công nghệ, cơ sở hạ tầng và các dự án năng lượng của Trung Quốc đang cho thấy hiệu quả.

Hồi tháng 9, Chính phủ Trung Quốc đã bao trọn gói chuyến thăm của đoàn đại biểu gồm 5 thượng nghị sĩ từ Brazil, do thượng nghị sĩ Chico Rodrigues dẫn đầu.

Theo Bloomberg, đoàn ngoại giao này đã rất hào hứng về việc thắt chặt quan hệ song phương giữa Brazil và Trung Quốc, bỏ mặc các lo ngại từ phía Mỹ về nguy cơ an ninh mạng.

Một phòng trưng bày của tập đoàn công nghệ Huawei cũng nằm trong số những điểm đến của đoàn Brazil. Huawei vốn là công ty bị Mỹ cáo buộc bắt tay với Bắc Kinh do thám các quốc gia khác.

Điều quan trọng là trước chuyến đi, ông Rodrigues không hề có ý kiến rõ ràng về tham vọng xây dựng mạng 5G cho Brazil của Huawei. Dự án này được Brazil lên kế hoạch mở cuộc đấu thầu vào năm sau.

Thế nhưng, khi trở về từ chuyến đi, vị thượng nghị sĩ đã dành nhiều lời có cánh cho tập đoàn công nghệ Huawei. "Hiện nay, tôi ủng hộ Huawei mạnh mẽ. Công ty này sở hữu hệ thống vận hành tốt nhất với chi phí hợp lý nhất", ông Rodrigues trả lời báo chí.

Theo Bloomberg, ông Rodrigues còn nói thêm rằng các yêu cầu kỹ thuật quan trọng hơn nhiều so với các lo ngại về nguy cơ gián điệp. Nhiều quan chức Brazil được cho là vẫn luôn giữ nhịp quan hệ cùng Bắc Kinh.

Lâm An

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/trung-quoc-keo-brazil-roi-xa-my-bang-nhung-du-an-khun g-3391448/