Trung Quốc kết án công dân Nhật Bản vì tội gián điệp

Gốc
Một người đàn ông Nhật Bản 70 tuổi đã bị 1 tòa án của Trung Quốc ngày 17/5 tuyên án 5 năm 6 tháng tù giam vì tội 'ăn cắp bí mật quốc gia'.

Theo nguồn tin Bộ Ngoại giao Nhật Bản, một tòa án của Trung Quốc ngày 17/5 tuyên án 5 năm 6 tháng tù giam đối với một người đàn ông mang quốc tịch Nhật Bản với cáo buộc người này “ăn cắp bí mật quốc gia” của Trung Quốc.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Người đàn ông vừa bị kết án ở độ tuổi 70, bị giam giữ kể từ tháng 3/2017 khi đến thăm tỉnh Sơn Đông để thực hiện các cuộc khảo sát về phát triển suối nước nóng. Tòa án còn ra lệnh tịch thu tài sản cá nhân tổng cộng 30.000 nhân dân tệ (khoảng 4.300 USD) của người đàn ông này. Những hành động cụ thể được coi là bất hợp pháp của công dân Nhật Bản này và các chi tiết khác liên quan tới vụ án chưa được tiết lộ.

Năm 2017, truyền thông Trung Quốc đưa tin, người đàn ông kể trên đã thực hiện các cuộc khảo sát mà không có sự cho phép của chính phủ. Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 5 người Nhật khác liên quan đến cuộc điều tra này. Bốn người đã được thả ra, duy nhất một người đàn ông bị giữ trên đảo Hải Nam, đã bị truy tố.

Một đạo luật chống gián điệp bắt đầu có hiệu lực ở Trung Quốc vào năm 2014. Ít nhất 9 công dân Nhật Bản đã bị truy tố về tội gián điệp. 6 người trong số đó đã bị tuyên án tù./.