Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 18/1 đã kêu gọi một thế giới không có vũ khí hạt nhân và một hệ thống đa phương dựa trên sự bình đẳng giữa các nước lớn và nước nhỏ.

Trung Quoc keu goi mot the gioi khong co vu khi hat nhan - Anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo SCMP.com, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 18/1 đã kêu gọi một thế giới không có vũ khí hạt nhân và một hệ thống đa phương dựa trên sự bình đẳng giữa các nước lớn và nước nhỏ.

Phát biểu tại Liên hợp quốc ở Geneva, ông Tập Cận Bình nói: “Vũ khí hạt nhân cần bị ngăn cấm hoàn toàn và bị phá hủy dần dần để thế giới không còn vũ khí hạt nhân.”

Trung Quốc là một cường quốc hạt nhân kể từ năm 1964. Ngoài ra, ông Tập cũng ủng hộ một hệ thống quản trị toàn cầu, tạo sân chơi công bằng cho các quốc gia và không có các khuynh hướng theo chủ nghĩa can thiệp.

Ông Tập nói: “Các nước lớn cần hành xử với các nước nhỏ một cách bình đẳng thay vì hành xử theo kiểu nước lớn, áp đặt mong muốn lên các nước khác.”

Một số chuyên gia đã coi chuyến công du Thụy Sĩ của ông Tập Cận Bình như là một nỗ lực nhằm đạt được vai trò lãnh đạo toàn cầu, tại thời điểm xuất hiện bất trắc ở Washington dưới thời chính quyền của một nhà lãnh đạo chính trị khó đoán định, Tổng thống đắc cử Trump./.