Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc kêu gọi Mỹ hiểu đúng về sự phát triển của Trung Quốc, cho rằng hai nước đứng trước ngã rẽ quan trọng

Báo Thế Giới & Việt Nam
Gốc

Bà Xu Xueyuan, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, cho rằng quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước đang đi đến một ngã rẽ quan trọng.

Thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc có tầm ảnh hưởng quan trọng đến nền kinh tế thế giới. (Nguồn: iStock)

Thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc có tầm ảnh hưởng quan trọng đến nền kinh tế thế giới. (Nguồn: iStock)

Trong bài phát biểu tại buổi lễ chào mừng Năm Mới của Phòng Thương mại Trung Quốc tại Mỹ tổ chức ở New York mới đây, bà Xu lưu ý rằng việc hiểu chính xác về quan hệ kinh tế thương mại Trung-Mỹ đòi hỏi "một cái nhìn đúng đắn về sự phát triển của Trung Quốc".

Nhấn mạnh quan hệ thương mại Trung-Mỹ "có tính bổ sung cao" và "đôi bên cùng có lợi", bà Xu kêu gọi hai nước hợp tác thay vì đối đầu, đồng thời lưu ý rằng "sự tôn trọng và khả năng phục hồi" là những yếu tố cần thiết để vượt qua các khó khăn trong quan hệ kinh tế thương mại song phương.

Trong một diễn biến khác, hôm 19/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho hay Trung Quốc kêu gọi Mỹ nghiêm túc tuân thủ các quy tắc và nghĩa vụ của Tổ chức Thương mại Thế giới, đồng thời duy trì thẩm quyền và hiệu quả của các cơ chế thương mại đa phương.

Điều này tuân theo một tuyên bố gần đây từ Phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis, người đã nói rằng trong bối cảnh những thách thức toàn cầu ngày càng gia tăng, việc Mỹ đi theo con đường trợ cấp phân biệt đối xử hoặc tín dụng thuế là vấn đề gây trở ngại, trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc đàm phán giữa Mỹ và châu Âu về Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ.

Ông Uông cho biết bằng cách "xây dựng các bức tường và rào cản" và thúc đẩy "tách rời và cắt đứt chuỗi cung ứng". Ông cũng đưa ra nhận định rằng "trong những năm gần đây, Mỹ đã phá vỡ nghiêm trọng chuỗi cung ứng và công nghiệp thế giới, đồng thời làm trầm trọng thêm nguy cơ phân mảnh của nền kinh tế toàn cầu. Mỹ ngày càng trở thành một nhân tố lớn đe dọa sự phát triển và ổn định của kinh tế thế giới".

Trích dẫn một báo cáo gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, ông Uông nói rằng ngay cả sự phân mảnh hạn chế của nền kinh tế thế giới cũng có thể làm giảm 0,2% GDP toàn cầu trong khi sự phân mảnh nghiêm trọng của nền kinh tế toàn cầu có thể làm giảm sản lượng kinh tế toàn cầu tới 7%.

Theo ông Uông, cạnh tranh phải công bằng và hợp lý. Ông nói thêm rằng các hoạt động của Mỹ nhằm tìm kiếm chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ là không chính đáng, cũng như những nỗ lực của họ nhằm tước quyền phát triển của các quốc gia khác, đồng thời lưu ý rằng các hoạt động đó vi phạm các quy tắc thị trường và luật kinh tế và sẽ đi đến ngõ cụt.

(theo THX)