Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng dọa dẫm Triều Tiên

Gốc
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ vừa kêu gọi Washington ngừng ngay các hành động đe dọa Triều Tiên, đồng thời làm nhiều hơn để xây dựng sự thấu hiểu và tiến tới bàn đàm phán.

“Thú thực, tôi nghĩ Mỹ không nên tiếp tục làm những gì họ đang theo đuổi nhằm tạo ra sự hiệu quả trong hợp tác quốc tế. Mỹ nên ngừng đe dọa Triều Tiên, cái họ cần làm là tìm cách thích hợp để nối lại đàm phán và hòa giải”, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Cui Tiankai cho hay.

Vào hôm 13-9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đe dọa sẽ áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc nếu nước này không nghiêm túc trong lệnh vấm vận với Triều Tiên. Các biện pháp của Washington có thể bao gồm việc ngăn Trung Quốc tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ và quốc tế.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng dọa dẫm Triều Tiên - Ảnh 1

Trung Quốc khuyên Mỹ không nên tiếp tục đe dọa Triều Tiên

Nhiều người cho rằng, Mỹ, nước đang có thâm hụt thương mại với Trung Quốc hàng năm đạt 350 tỉ USD, cũng sẽ phải hứng chịu thiệt hại không nhỏ nếu Bắc Kinh thực hiện các biện pháp đáp trả.

Lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vừa được chấp thuận bởi cả 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau vụ thử nghiệm lần thứ 6 của Bình Nhưỡng vào hôm 3-9.

Theo đó, hạn mức xuất khẩu mặt hàng xăng đã qua chế biến vào Triều Tiên bị giới hạn ở mức 2 triệu thùng/năm, trong khi hạn mức xuất khẩu dầu thô được giữ nguyên.

Nghị quyết mới cũng sẽ cấm nhập khẩu các mặt hàng may mặc từ Triều Tiên, ngành công nghiệp lớn thứ 2 tại nước này và có giá trị 752 triệu USD vào năm 2016.

Đặng Vũ (Theo RT)

Tin nóng

Tin mới