ND - Theo Roi-tơ ngày 6-9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi vai trò của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Xy-ri sau khi Mỹ tuyên bố từ bỏ nỗ lực làm việc với HĐBA về vấn đề này. Trước đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ đã có bài phát biểu cho thấy, Oa-sinh-tơn sẽ không cần sự phê chuẩn của HĐBA cho cuộc tiến công Xy-ri.

Hiện, số phận nghị quyết của QH Mỹ về việc cho phép Tổng thống B.Ô-ba-ma thực hiện kế hoạch tiến công quân sự Xy-ri vẫn chưa rõ ràng, khi nhiều nhà lập pháp nước này chưa quyết định có ủng hộ hay không. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ G.Man-chin tuyên bố phản đối dự thảo nghị quyết vì cho rằng tiến công quân sự Xy-ri vào thời điểm này là sai lầm. Đại diện đảng Cộng hòa M.Grim, người ban đầu ủng hộ kế hoạch này, đã rút lại sự ủng hộ. Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma đã phải hủy chuyến đi Ca-li-pho-ni-a vào tuần tới để ở lại Oa-sinh-tơn nhằm bàn về dự thảo nghị quyết cho phép tiến công Xy-ri trước khi QH họp.

* Ngày 5-9, Chủ tịch QH Xy-ri M.G.La-ham hối thúc Nghị viện châu Âu (EP) ngăn chặn mọi hành động "vô trách nhiệm" nhằm vào quốc gia này. Trong thư gửi Chủ tịch EP M.Xchu-dơ, ông La-ham đã mời EP tới thăm Xy-ri hoặc cử đại diện kiểm tra kết quả điều tra của LHQ về việc sử dụng vũ khí hóa học ở nước này để "làm rõ vụ việc cũng như tìm ra lực lượng chịu trách nhiệm chính". Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết tổ chức một hội nghị liên nghị viện khẩn cấp nhằm thảo luận về mối đe dọa của hàng trăm tay súng châu Âu đang cùng Mặt trận An Nu-xra gây bất ổn ở Xy-ri.

* Ngày 6-9, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun kêu gọi tránh quân sự hóa cuộc xung đột Xy-ri. Trước đó, Đại giáo chủ I-ran A.Kha-mê-ni cảnh báo, Mỹ đang phạm sai lầm liên quan Xy-ri và chắc chắn sẽ phải trả giá nếu có bất kỳ hành động quân sự nào. Ông nhấn mạnh, khu vực Tây Á đã trở thành nơi xâm lược của các thế lực "kiêu ngạo toàn cầu", song làn sóng thức tỉnh Hồi giáo từ khu vực này đã cản trở mong muốn của họ. Trong khi đó, Tổng thống lâm thời Ai Cập A.Man-xua tuyên bố phản đối quyết định đơn phương tiến công quân sự của Mỹ nhằm vào Xy-ri.

* Ngày 6-9, các tay súng nổi dậy ở Xy-ri đã rút lui sau khi chiếm một thành phố của người Thiên chúa giáo ở miền trung nước này trong chiến dịch nhằm kiểm soát vùng núi chiến lược gần thủ đô Đa-mát. Một số nhóm nổi dậy, trong đó có các phần tử thuộc Mặt trận Nu-xra có quan hệ với An Kê-đa đã tràn vào thị trấn Ma-lu-la ở vùng núi Ca-la-mun. Các cuộc tiến công tập trung vào các vị trí của người Thiên chúa giáo thiểu số ở khu vực này, nơi tầng lớp giáo sĩ bày tỏ ủng hộ Tổng thống Át-xát.

* Ngày 6-9, Chính phủ Ai Cập quyết định giải tán tổ chức Anh em Hồi giáo, vốn đăng ký hoạt động như một tổ chức phi chính phủ. Trong khi đó, ngay sau vụ ám sát nhằm vào Bộ trưởng Nội vụ M.I-bra-him, Phủ Tổng thống Ai Cập ngày 5-9 khẳng định sẽ không để chủ nghĩa khủng bố tái bùng phát ở nước này. Phủ Tổng thống Ai Cập cam kết bảo vệ cuộc sống của người dân, tài sản của Nhà nước và tư nhân, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm chống mọi âm mưu gây đổ máu. Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập A.En Xi-xi khẳng định sự ủng hộ của quân đội đối với lực lượng cảnh sát trong cuộc chiến chống tội phạm và nỗ lực khôi phục ổn định đất nước.

* Ngày 5-9, nhóm chiến binh Hồi giáo tự xưng "Kataeb Al-Forqan" đã nhận là thủ phạm thực hiện vụ tiến công nhằm vào một tàu chở công-ten-nơ mang cờ Pa-na-ma đi qua kênh đào Xu-ê, Ai Cập. Cùng ngày, các tay súng không rõ danh tính đã nã đạn vào một trạm kiểm soát trên đường cao tốc nối TPAn A-rít thuộc tỉnh Bắc Xi-nai với cửa khẩu Ra-pha ở biên giới với dải Ga-da của Pa-le-xtin. Chính phủ Ai Cập sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch thiết lập một vùng đệm giữa Ai Cập và dải Ga-da dự kiến sẽ được hoàn thành trong ba tháng tới.

* Mỹ hối thúc I-ran tổ chức các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tê-hê-ran trong bối cảnh nước CH Hồi giáo này tuyên bố Bộ Ngoại giao I-ran sẽ chỉ đạo các cuộc đàm phán. Ngày 5-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ G.Pxa-ki nêu rõ, Oa-sinh-tơn hy vọng Tê-hê-ran sẽ tham gia với cộng đồng quốc tế nhằm đạt một giải pháp ngoại giao cho chương trình hạt nhân cũng như hợp tác đầy đủ với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).