Trung Quốc khẳng định vẫn là nước đang phát triển

Gốc
Phát biểu tại buổi họp báo chiều nay (8/4) của Bộ Thương mại Trung Quốc, người phát ngôn Cao Phong khẳng định Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển, bất chấp những yêu cầu mới đây của Anh về việc xem xét lại địa vị của Trung Quốc trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định về vấn đề tư cách thành viên là nước đang phát triển trong WTO. Theo đó, Trung Quốc là nước lớn đang phát triển và có trách nhiệm, nước này cũng sẵn sàng căn cứ theo nguyên tắc cân bằng giữa quyền lợi và nghĩa vụ trong WTO mà có các đóng góp tương xứng với khả năng.

Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Nguồn: Reuters

Ông Cao Phong khẳng định, kể từ khi gia nhập WTO, Trung Quốc đã thực hiện đầy đủ các cam kết, kiên quyết trong việc bảo vệ hệ thống thương mại đa phương, phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ. Trung Quốc cũng tích cực tham gia các vào đàm phán của WTO như “Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại” và Thỏa thuận mở rộng “Hiệp định Công nghệ thông tin”, có những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như đem lại lợi ích cho người dân. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh, cho dù môi trường bên ngoài thay đổi như thế nào, nước này sẽ luôn sát cánh và bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển, đồng thời đóng góp nhiều hơn phù hợp với khả năng của mình.

Trước đó, hôm 31/3 vừa qua, bà Liz Truss - Bộ trưởng Thương mại quốc tế Vương quốc Anh đã kêu gọi thế giới "cứng rắn với Trung Quốc", như một phần của sự thay đổi chế độ thương mại toàn cầu mà bà cho rằng "bị mắc kẹt trong những năm 1990". Bà này cũng khẳng định, WTO cần xem xét lại tư cách là nước đang phát triển của Trung Quốc./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-khang-dinh-van-la-nuoc-dang-phat-trien-849079.vov