(PLO) - Mặc dù máy bay F-22 của Mỹ đã được triển khai cực kỳ ấn tượng trong các cuộc không kích chống IS tại Iraq và Syria, tờ Thời báo Hoàn cầu vẫn “lớn tiếng” khẳng định mẫu máy bay tàng hình J-20 của nước này sẽ “chiến thắng nếu đối đầu với chiến đấu cơ của Mỹ”.

Hiện nay loại máy bay J-20 của Trung Quốc vẫn đang được phát triển, chưa được chính thức “trình làng” do chưa thiết kế thành công loại động cơ chuyên dụng.

Kể từ cuối tháng 9 đến nay, những chiếc máy bay F-22, được cất cánh từ sân bay Al Dhafra tại UAE, đã sử dụng gần nửa tấn bom định vị vệ tinh công nghệ cao để không kích các cơ sở của IS tại Iraq và Syria.

Máy bay F-22 của Mỹ đã đươc tác chiến trong chiến dịch chống IS tại Iraq và Syria (Ảnh: Want China Times)

Những đợt tác chiến đầu tiên của máy bay “chim săn mồi” F-22 của Mỹ tại chiến trường Trung Đông được giới chuyên gia đánh giá là khá thành công. Nhưng ngược lại, tờ Thời báo Hoàn cầu vẫn “chỉ ra” một vài yếu điểm của dòng máy bay này.

J-20 là máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 của Trung Quốc, hiiện vẫn còn đang phát triển và chưa được sản xuất

Theo đó, máy bay F-22 không có bình nhiên liệu hỗ trợ, và luôn phải có một máy bay tiếp nhiên liệu KC-10 bay kèm trong các chiến dịch.

Những phi công của máy bay F-22 không được trang bị loại mũ có trang bị màn hình điều khiển để hỗ trợ tác chiến khi đối đầu với các máy bay cường kích thế hệ thứ 5 khác.

Tờ này cũng khẳng định F-22 không được trang bị hệ thống tìm kiếm và theo dõi mục tiêu bằng tia hồng ngoại, do bộ quốc phòng Mỹ buộc phải cắt giảm ngân sách trong quá trình phát triển.

Tờ Thời báo Hoàn cầu đi đến kết luận: “chim săn mồi” F-22 có thể đánh bại tất cả các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 như F-15, F-16 và F/A-18.

Tuy nhiên, nó sẽ không thể đấu lại một số chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 như Eurofighter Typhoon của Anh hay Dassault Rafale của Pháp.

Loại máy bay tàng hình J-20 cũng sẽ nằm trong danh sách đủ khả năng đánh bại F-22 trong trường hợp “đánh giáp lá cà” giữa hai bên.

Tuy nhiên, trang mạng Want China Times của Đài Loan đã nhận định tờ Thời báo Hoàn cầu đã phỏng đoán “quá đà”, bởi loại máy bay J-20 đến nay còn chưa được đưa vào sản xuất chứ khoan nói đến việc tác chiến thực địa như F-22.

Nguồn tin từ doanh nghiệp hàng không quân sự của Trung Quốc cho biết, hệ thống điện trên máy bay J-20 có gốc từ Mỹ, được mua lại từ Israel.

Còn hiện nay, Trung Quốc vẫn chưa thiết kế và tự sản xuất thành công động cơ phản lực đủ mạnh và bền cho máy bay J-20. Hiện nay các chiến đấu cơ của nước này đều phụ thuộc vào nền công nghiệp quốc phòng của Nga.

Kiệt Anh (Theo Want China Times)