Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc không có thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 1/7 công bố báo cáo tình hình dịch bệnh nước này cho biết trong ngày 30/6, theo đó Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 12 ca mắc mới COVID-19 đều là các ca nhập cảnh và không có thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong số các ca nhập cảnh trên có 3 ca được ghi nhận ở Phúc Kiến, trong khi Thượng Hải, An Huy, Tứ Xuyên và Vân Nam mỗi nơi 2 ca mới, và 1 ca ở Thiểm Tây.

Đến nay, Trung Quốc đại lục ghi nhận 91.792 ca mắc, trong đó có 86.718 người đã bình phục. Số ca tử vong vẫn là 4.636 ca.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi đi trên đường phố ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Tính tới ngày 30/6, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận 11.923 ca mắc, trong đó có 211 ca tử vong. Trong khi đó, hai vùng lãnh thổ khác của Trung Quốc là Macau đã ghi nhận 54 ca mắc và Đài Loan xác nhận có 14.804 ca mắc, trong đó có 648 ca tử vong.

* Cũng trong ngày 28/6, Ấn Độ ghi nhận thêm 48.786 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 30.411.634 ca. Số ca tử vong cũng tăng thêm 1.005 ca lên 399.459 ca.

Trong khi đó, hãng sản xuất dược phẩm Ấn Độ Zydus Cadila cùng ngày cho biết đã nộp đơn lên cơ quan quản lý dược phẩm để phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 do hãng này sản xuất. Hãng này có kế hoạch sản xuất tới 120 triệu liều vaccine/năm.

Số ca mắc COVID-19 Ấn Độ đã giảm từ mức đỉnh điểm vào tháng 4 và tháng 5. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cảnh báo nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ ba và nhấn mạnh rằng tiêm chủng rộng rãi vẫn là một trong những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm tốt nhất.

Trong diễn biến khác, một số nguồn tin cho biết trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang nới lỏng hạn chế đi lại theo chương trình "Green Pass" (Thẻ xanh - Chứng nhận COVID-19 kỹ thuật số), Ấn Độ đã đề nghị các quốc gia thành viên của khối này xem xét cho phép những người Ấn Độ đã tiêm các vaccine ngừa COVID-19 do nước này sản xuất là Covishield và Covaxin được nhập cảnh.

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn nguồn tin cho hay Ấn Độ đã thông báo với các quốc gia thành viên EU rằng New Delhi sẽ áp dụng chính sách "có đi có lại" và miễn trừ việc cách ly bắt buộc tại Ấn Độ đối với những công dân châu Âu sở hữu "Thẻ xanh", nếu các nước EU xem xét việc công nhận các vaccine Covishield và Covaxin sản xuất tại Ấn Độ. Ấn Độ đã yêu cầu các quốc gia thành viên EU chấp thuận giấy chứng nhận tiêm chủng được cấp thông qua cổng CoWIN - nền tảng để Ấn Độ triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Chứng nhận COVID kỹ thuật số của EU hay "Green Pass" triển khai vào ngày 1/7 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do trong thời gian đại dịch COVID-19. Theo chương trình này, những người đã tiêm vaccine do Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép sẽ được miễn trừ các hạn chế đi lại trong EU.

Các quốc gia thành viên EU riêng lẻ cũng có thể linh hoạt chấp nhận các vaccine đã được cấp phép ở cấp quốc gia hoặc những vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận. Trước đó, đã xuất hiện một số thông tin rằng những người đã tiêm Covishield và Covaxin khó có thể đủ điều kiện để nhập cảnh các quốc gia thành viên EU theo chương trình "Green Pass".

Phương Oanh - Huy Lê (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-khong-co-them-ca-lay-nhiem-trong-cong-dong-20210701122920421.htm