Từ mùa thu năm ngoái cho đến nay, Hollywood đã không nhận được một đồng tiền vé nào từ Tập đoàn điện ảnh Trung Quốc (CFG) vì tranh cãi quanh khoản thuế 2% đánh vào hàng xa xỉ.

Một cảnh trong phim Man Of Steel,

Theo các nguồn tin, các hãng phim Hollywood hiện còn đọng tiền bán vé các bộ phim bom tấn như Man Of Steel (Người Thép) hay Skyfall (Tử địa Skyfall) tại Trung Quốc. Số tiền này đã bị CFG – đơn vị quản lý việc phát hành các bộ phim nước ngoài tại Trung Quốc – giữ lại vì tổ chức này muốn khấu trừ khoản 2% thuế giá trị gia tăng từ tiền bán vé các phim nói trên.

Tuy nhiên, theo các hãng phim Mỹ, việc đánh thuế như vậy đã vi phạm các thỏa thuận đã đạt được giữa Phó Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình, theo đó quy định các hãng phim Mỹ sẽ được nhận 25% lợi nhuận từ việc bán vé mà không bị khấu trừ bất kỳ khoản tiền nào.

Theo các thông tin mới nhất, Hiệp hội điện ảnh Mỹ (MPAA) cho biết chính phủ Trung Quốc đã can thiệp vào tranh chấp và tất cả các khoản tiền mà CFG đang nợ các hãng phim của Hollywood sẽ được thanh toán đầy đủ trong thời gian tới.

Theo MPAA, doanh thu phòng vé của Trung Quốc đã tăng thêm 36%, đạt khoảng 2,7 tỉ USD trong năm 2012. Trung Quốc đã trở thành thị trường điện ảnh lớn thứ 2 thế giới, đồng thời là một thị trường chủ chốt của các nhà làm phim Hollywood.

Minh Nguyệt