Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/9 khẳng định, chỉ áp dụng các biện pháp trừng phạt sẽ không thể giải quyết được vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ngày 13/9, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại thủ đô Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, các biện pháp cấm vận được thực thi riêng lẻ không thể giải quyết được vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và những hành động đơn phương có thể dẫn tới thế bế tắc.

Trung Quoc khong ung ho trung phat Trieu Tien ve van de hat nhan - Anh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

"Thực tế cho thấy chỉ dựa vào các biện pháp trừng phạt không thể giải quyết được vấn đề. Mối lo ngại của các bên liên quan trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể được giải quyết vì lợi ích của tất cả các bên.

Việc thông qua bất cứ hành động đơn phương nào dựa trên lợi ích của chính mình sẽ không hiệu quả, gây thêm căng thẳng và làm phức tạp vấn đề. Các hành động đơn phương cũng không giúp giải quyết các mối lo ngại an ninh và khiến khó đạt được các mục tiêu hơn", bà Hoa nói.

Bà Hoa nhấn mạnh, nút thắt vấn đề hiện nay nằm ở phía Mỹ, chứ không phải Trung Quốc. Bắc Kinh đã nỗ lực rất nhiều trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, tại cuộc họp với các quan chức quốc phòng cấp cao ở Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố, việc Triều Tiên tiến hành 2 vụ thử hạt nhân chỉ trong vòng 9 tháng qua là hành động "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc còn đưa ra thông báo cho biết, Triều Tiên đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành một vụ thử hạt nhân mới vào bất cứ lúc nào.

Triều Tiên gọi những nỗ lực thúc đẩy các biện pháp trừng phạt bổ sung là "nực cười" và tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường năng lực hạt nhân.

Thu Phương (Theo AFP)

Thu Phương (Theo AFP)