Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết vừa kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip của nước này.

 Trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters.

Trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters.

"Trung Quốc đã có hành động pháp lý theo đúng khuôn khổ của WTO. Đây là việc làm cần thiết để giải quyết những mối quan ngại của chúng tôi và bảo vệ lợi ích hợp pháp của Trung Quốc", Reuters trích dẫn tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/12.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng các biện pháp hạn chế của Mỹ "đe dọa sự ổn định của chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu".

Theo quy trình giải quyết tranh chấp tại WTO, trước hết, Trung Quốc sẽ phải đề nghị tham vấn đối với Mỹ. Nhưng phía Washington đã chặn việc bổ nhiệm nhân sự với bộ phận tranh chấp thương mại trong WTO. Điều này đồng nghĩa rằng một số tranh chấp không thể được giải quyết.

"Chúng tôi đã nhận được đề nghị tham vấn từ Trung Quốc liên quan tới các hành động của Mỹ đối với chất bán dẫn", ông Adam Hodge - người phát ngôn của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ - cho biết.

"Nhưng chúng tôi đã thông báo với Trung Quốc rằng những động thái đó liên quan đến an ninh quốc gia, và WTO không phải nơi thích hợp để thảo luận về các vấn đề như thế này", ông nói thêm.

Hồi tháng 10, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố các quy định về xuất khẩu mới, bao gồm ngăn Trung Quốc tiếp cận một số loại chip được sản xuất từ những thành phần của Mỹ.

Cách đây vài ngày, WTO đã đưa ra phán quyết về gây bất lợi cho Washington trong một vụ kiện về thuế kim loại. Phía Mỹ sau đó nhanh chóng phản đối quyết định từ WTO.

Thảo My