Trung Quốc lần đầu mở cửa thị trường ngoại hối cho tổ chức ngoại

Gốc
Các ngân hàng trung ương, các quỹ đầu tư quốc gia và các tổ chức tài chính quốc tế lần đầu tiên được đăng ký tham gia thị trường ngoại hối liên ngân hàng của Trung Quốc, ngân hàng trung ương nước này cho biết ngày 25.11.

Trung Quốc lần đầu mở cửa thị trường ngoại hối cho tổ chức ngoại - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin Reuters cho biết, động thái này của Trung Quốc diễn ra ngay trước một tuyên bố được đánh giá cao bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày 23.11, đó là đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể gia nhập giỏ ngoại tệ của tổ chức này. Điều này có nghĩa là đồng Nhân dân tệ sẽ có vị thế ngang bằng với 4 đồng tiền hiện đang trong giỏ tiền tệ dự trữ của IMF là: đồng USD, đồng euro, đồng Yen và đồng bảng Anh.

Ngoài ra, Ngân hàng Phát triển và Tái thiết Quốc tế, Hiệp hội Phát triển Quốc tế, Quỹ Tín thác của Ngân hàng Thế giới (World Bank), Quỹ đầu tư Quốc gia Singapore là 4 tổ chức khác được phép tham gia vào thị trường ngoại hối liên ngân hàng Trung Quốc.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết các tổ chức này sẽ được phép giao dịch các sản phẩm giao ngay, các hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng hoán đổi, hợp đồng hoán đổi tiền tệ trên thị trường ngoại hối nước này.

Trung Quốc đã ban hành quy định chi tiết là cho phép các tổ chức nước ngoài tham gia vào thị trường ngoại hối liên ngân hàng trong tháng 9, sau khi PBOC quyết định cho phép các nhà đầu tư nước ngoài dài hạn giao dịch trên thị trường liên ngân hàng và dỡ bỏ một số giới hạn về quy mô đầu tư vào tháng 7.

Việc cho phép các tổ chức nước ngoài tiếp cận sâu hơn vào thị trường vốn là một đề tài đã tồn tại lâu nay trong kế hoạch của Trung Quốc, nhằm cải cách nền kinh tế và chuyển sang phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường tự do và cắt giảm sự phụ thuộc vào kế hoạch tập trung.

Tuyết Nhung (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới