Hãng thông tấn chính thức Xinhua của Trung Quốc lần đầu tiên đã đăng tải một bức ảnh và lý lịch của phu nhân Thủ tướng Lý Khắc Cường, bà Trịnh Hồng, khi bà lần đầu tháp tùng chồng trong một chuyến công du nước ngoài.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và phu nhân Trịnh Hồng

Vào sáng 4/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã lên đường thực hiện chuyến công du tới Ethiopia, Nigeria, Angola và Kenya. Đây là lần đầu tiên ông Lý tới châu Phi kể từ khi nhậm chức hồi năm 2013 và đây cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên phu nhân của ông, bà Trịnh Hồng, đi cùng.

Theo lý lịch được Xinhua công bố, bà Trịnh Hồng là một nhà nghiên cứu, giảng viên đại học. Bà sinh năm 1957 tại Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam. Bà tốt nghiệp Đại học ngoại giữ năm 1982 và lấy bằng tiến sĩ tại Học viện khoa học xã hội Trung Quốc .

Bà Trịnh cũng học tiếng Anh tại Đại học Peking, nơi bà gặp ông Lý Khắc Cường. Cặp đôi có một con gái đã tốt nghiệp Đại học Peking và hiện đang du học tại Mỹ.

Bà Trịnh đã công tác tại Khoa ngoại ngữ thuộc Đại học Kinh tế và Kinh doanh với tư cách là giảng viên tiếng Anh trong hơn 30 năm. Bà đã 2 lần được các sinh viên bầu chọn là một trong 10 giảng viên xuất sắc nhất.

Hiện nay, bà Trịnh chủ yếu dành thời gian nghiên cứu thay vì dạy học, và lĩnh vực nghiên cứu chính của bà là văn học và phê bình sinh thái. Bà cũng từng là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Brown (Mỹ) và đã xuất bản vài cuốn sách.

Theo Dân trí