Trung Quốc lên tiếng sau khi Hàn Quốc bãi nhiệm Tổng thống

Gốc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, việc Tổng thống Park Geun-Hye bị bãi nhiệm là việc nội bộ của Hàn Quốc.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được tổ chức chiều 10/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này đã có những phản ứng đầu tiên trước việc Hàn Quốc bãi nhiệm Tổng thống Park Geun-Hye.

Trung Quốc lên tiếng sau khi Hàn Quốc bãi nhiệm Tổng thống - Ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: fmprc.gov.vn)

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, việc Tổng thống Park Geun-Hye bị bãi nhiệm là việc nội bộ của Hàn Quốc, Trung Quốc không đưa ra bình luận về việc này. Tuy nhiên, là quốc gia láng giềng, Trung Quốc hy vọng Hàn Quốc giữ vững ổn định chính trị.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn cho rằng, mặc dù bà Park Geun-Hye đã đóng góp nhiều công sức trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước Trung - Hàn, nhưng cũng chính trong thời gian cầm quyền của bà Park Geun-Hye, Hàn Quốc đã đồng ý cho Mỹ bố trí Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại nước này, gây ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hai nước.

Ông Cảnh Sảng nói: “Hiện tại nút thắt trong quan hệ hai nước chính là Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Trung Quốc giữ lập trường và kiên định đối với vấn đề này, Trung Quốc hy vọng Hàn Quốc lắng nghe những quan tâm của phía Trung Quốc, chấm dứt việc bố trí THAAD, đưa quan hệ hai nước quay trở về quỹ đạo đúng đắn”.

Phản ứng trên của phía Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi Tòa án hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết cuối cùng về việc bãi nhiệm chức vụ Tổng thống đối bà Park Geun-Hye, khiến bà trở thành Tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất khỏi chức vực này./.

Hà Thắng, Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Tin nóng

Tin mới