Trung Quốc chính thức lên tiếng vụ bãi cạn Scarborough, nơi ngư dân Philippines đang quay trở lại đánh bắt, nói rằng Bắc Kinh không thay đổi yêu sách với chủ quyền Biển Đông và sẽ tiếp tục chính sách này trong tương lai.

Trung Quoc len tieng vu ngu dan Philippines quay lai bai can Scarborough - Anh 1

Tàu cá Philippines quay về đất liền

Từ nhiều ngày nay, tàu của ngư dân Philippines quay trở lại bãi cạn Scarborough mà họ gọi là ngư trường truyền thống để kiếm sống, không còn bị tàu Trung Quốc ngăn cản và gây rối như trước. Điều này dẫn đến những nhận định từ giới quan sát cho rằng Bắc Kinh đang thay đổi và muốn nhượng bộ Manila.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Doanh ngày 31.10 không trả lời trực tiếp câu hỏi liệu có phải Bắc Kinh đang có những thay đổi trong đối sách với Philippines ở Scarborough hay không. Thay vào đó, bà nói rằng Trung Quốc vẫn đang “điều hành bình thường” ở bãi cạn.

“Tình hình liên quan không thay đổi và sẽ không thay đổi”, người phát ngôn này cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ, theo Reuters.

Bà Hoa nhấn mạnh đến chuyến thăm 4 ngày vừa qua của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến Bắc Kinh và cho rằng chuyến thăm đã mang lại những kết quả làm cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

“Trung Quốc sẽ sắp xếp lại những vấn đề mà Tổng thống Duterte quan tâm”, bà Hoa nói và không giải thích gì thêm.

Trước đó, truyền thông Philippines cho biết Tổng thống nước này muốn đòi quyền được đánh bắt cá cho ngư dân và yêu sách này đã được ông Duterte đưa ra khi gặp giới lãnh đạo Bắc Kinh.

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Duterte, ông Hermogenes Esperon ngày 31.10 khẳng định không có thỏa thuận nào về Scarborough nhưng nói rằng hai nước đạt được một sự hiểu biết “thân thiện” và qua đó cho phép ngư dân Philippines đánh bắt cá ở đây, theo AFP.

Bộ Quốc phòng Philippines hôm qua 30.10 cho biết tàu hải cảnh của Trung Quốc vẫn đang giám sát bãi cạn trong khi ngư dân Philippines đánh bắt cá xung quanh khu vực này và không bị tàu Trung Quốc uy hiếp.

Trung Quốc kiểm soát Scarborough từ năm 2012 sau khi chiếm bãi cạn. Đây là lý do khiến Manila kiện Bắc Kinh lên Tòa trọng tài quốc tế tại The Hague (Hà Lan) hồi năm 2013.

Ngày 12.7.2016, tòa Trọng tài ra phán quyết bác bỏ yêu sách "quyền lịch sử" của Trung Quốc đối với Biển Đông. Trung Quốc không thừa nhận phán quyết này của Tòa trọng tài.

Minh Quang