Một số phương tiện truyền thông Trung Quốc tỏ ra lo ngại về việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sẽ giúp Việt Nam tăng sức mạnh vượt trội.

Ngay sau thông của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam, truyền thông Trung Quốc đã có những phản ứng lo ngại. Tờ Hoàn Cầu thời báo bản tiếng Trung hôm 6/10 viết về Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam: “Mặc dù không rõ ràng Việt Nam nhập khẩu vũ khí từ Hoa Kỳ, nhưng quân đội Việt Nam đang đến gần với thông tin được trích dẫn rằng họ sẽ mua máy bay tuần tra chống ngầm P-3”.

Trung Quốc lo ngại trong tương lai có thể các loại trực thăng, máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ sẽ được bán cho Việt Nam. Trong ảnh là trực thăng chiến đấu AH-64 của Mỹ.

Trang báo này cũng nhận định: Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận đầu tiên sẽ thực hiện với máy bay chống ngầm nhưng sau đó có thể là các loại trực thăng cùng máy bay chiến đấu tiên tiến khác trong một quá trình lâu dài.

Từ đó, Hoàn Cầu thời báo kết luận: “Điều này sẽ tạo thành một áp lực tâm lý mạnh mẽ cho Trung Quốc, không biết khi nào vũ khí của Mỹ sẽ vào Việt Nam”.

Còn Wantchinatimes – một trang mạng Đài Loan theo dõi sát sao chính trị Trung Quốc thì cho biết: “Bản tin tham khảo của Tân Hoa Xã xuất bản hôm 5/10 nói rằng việc Mỹ quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam sẽ gây ra rắc rối nghiêm trọng đối với quốc gia của Trung Quốc”.

Theo bản tin: “Nga đã cung cấp máy bay chiến đấu tiên tiến, tàu ngầm và tàu chiến cho Việt Nam. Nếu Hoa Kỳ hiện nay tham gia cung cấp hệ thống vũ khí tiên tiến như trực thăng, máy bay chiến đấu, Việt Nam chắc chắn sẽ trở thành một đối thủ vượt trội hơn rất nhiều trong một cuộc xung đột tiềm năng”.

Trên mạng Sina Trung Quốc cũng dẫn lời Zhuang Jianzhong của Đại học Giao thông Thượng Hải nói ràng Trung Quốc có thể nhìn sự việc này với một sự khó chịu nhưng Zhuang cho biết: “Chúng tôi sẽ không phản ứng thái qua, bởi vì không có xung đột trực tiếp giữa Trung Quốc và Việt Nam, nhưng chúng ta có thể thảo luận các vấn đề với Obama vào tháng 10 năm nay ở Bắc Kinh”.

Trong khi đó, sự lo ngại của Bắc Kinh là điều Việt Nam đã dự liệu. Trong khi trả lời phỏng vấn của báo chí phương Tây tại New York hồi đầu tháng này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nói: “Nếu chúng tôi không mua vũ khí từ Hoa Kỳ, chúng tôi (sẽ) vẫn mua từ nước khác” do vậy “Tại sao Trung Quốc phải bận tâm về điều đó?”.

Trần Vũ

Xem thêm video clip : Sư đoàn 324 diễn tập đánh địch trên địa hình rừng núi