Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc mắng Ngoại trưởng Mỹ 'tống tiền' Hong Kong

Trung Quốc hôm nay (21/5) mắng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là đang 'tống tiền' chính quyền Hong Kong bằng Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, cho rằng những hành động gần đây của Washington tạo thành sự can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa chỉ trích Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề, từ Hong Kong đến Đài Loan và biển Đông. (Ảnh: Reuters)

Ngày 20/5, ông Pompeo nói rằng cách Hong Kong đối xử với những nhà hoạt động dân chủ khiến rất khó để đánh giá thành phố này vẫn có quyền tự trị mức độ cao với Trung Quốc đại lục. Đây là tiêu chí để Mỹ trao cho Hong Kong những quyền lợi đặc biệt.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Pompeo nói rằng quy trình đánh giá mức độ tự trị Hong Kong mà Quốc hội Mỹ giao cho Bộ Ngoại giao vẫn đang trong qua trình triển khai. Kết luận của đánh giá này sẽ quyết định Hong Kong có tiếp tục được hưởng quy chế ưu đãi về đầu tư và thương mại của Mỹ hay không.

Phát ngôn viên của Văn phòng ủy viên phụ trách Hong Kong thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một thông cáo đưa ra hôm nay rằng những hành động của ông Pompeo không dọa được người dân Trung Quốc, và rằng Bắc Kinh sẽ bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển của mình, Reuters đưa tin.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/the-gioi/trung-quoc-mang-ngoai-truong-my-tong-tien-hong-kong-1661322.tpo