Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc mở lại biên giới từ 8-1

Sau gần 3 năm đóng cửa vì COVID-19, Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp kiểm dịch và ấn định thời gian mở lại biên giới.

Theo tờ South China Morning Post, ngày 8-1 tới, Trung Quốc (TQ) sẽ mở lại biên giới và dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch. Quyết định này là bước đi cuối cùng của nước này trong việc loại bỏ chính sách zero-COVID và chuyển sang sống chung với virus.

Ngày 26-12, phát biểu trên đài CCTV, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình kêu gọi các quan chức thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ cuộc sống người dân.

"Hiện tại, phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 ở TQ đang đối mặt một tình huống mới và các nhiệm vụ mới" - ông nói, đồng thời kêu gọi củng cố một tuyến phòng thủ cộng đồng để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, và bảo vệ hiệu quả cuộc sống, an toàn và sức khỏe của mọi người.

Tại TQ, COVID-19 được phân loại là bệnh truyền nhiễm loại B nhưng phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát đối với bệnh truyền nhiễm loại A (mức độ cao nhất) kể từ năm 2020, theo tờ China Daily.

Sau gần 3 năm đóng cửa vì COVID-19, Trung Quốc sẽ mở lại biên giới vào ngày 8-1-2023. Ảnh: CHINA DAILY

Sau gần 3 năm đóng cửa vì COVID-19, Trung Quốc sẽ mở lại biên giới vào ngày 8-1-2023. Ảnh: CHINA DAILY

Theo luật pháp TQ, chính quyền phải áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt nhất như kiểm dịch và cách ly người nhiễm bệnh và những người tiếp xúc gần với họ, đồng thời phong tỏa toàn TP để ngăn bệnh lây lan. Tại cửa khẩu, người nhiễm bệnh phải được cách ly và những người bị nghi nhiễm bệnh sẽ được cách ly tùy thuộc vào thời gian ủ bệnh.

Tuy nhiên, ba nguồn tin từ các cơ quan y tế cấp tỉnh và bệnh viện ở các tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến và Giang Tô cho biết họ đã nhận được văn bản từ Ủy ban Y tế Quốc gia, trong đó yêu cầu hạ cấp quản lý COVID-19 xuống mức B từ ngày 8-1.

Điều này đồng nghĩa các lực lượng y tế và ngành quản lý chỉ áp dụng các "biện pháp điều trị cần thiết và hạn chế sự lây nhiễm”.

Theo tài liệu được Hội đồng Nhà nước công bố ngày 25-12, nhà chức trách sẽ bỏ các biện pháp kiểm dịch đối với những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và ngừng truy vết những người tiếp xúc gần hoặc chỉ định các khu vực có rủi ro cao và rủi ro thấp.

Ngoài ra, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nhắm vào khách du lịch trong nước và hàng hóa nhập khẩu sẽ được dỡ bỏ, theo tài liệu.

Sau khi điều chỉnh, các nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 của TQ sẽ tập trung vào việc bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng.

Ngày 25-12, Ủy ban Y tế Quốc gia TQ cũng ngừng công bố số trường hợp nhiễm COVID-19 hàng ngày và chuyển giao nhiệm vụ cho cơ quan kiểm soát dịch bệnh. Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan, người phụ trách ứng phó COVID-19, kêu gọi chính quyền cấp dưới tập trung vào điều trị thay vì lây nhiễm.

KHÁNH NHƯ