Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc: Mọi mưu đồ phá hoại quan hệ Trung-Nga đều sẽ không thành công

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga trong thời đại mới là mối quan hệ toàn diện, bất chấp mọi thay đổi.

Trung Quốc hôm nay (15/6) một lần nữa hết lời ca ngợi mối quan hệ với Nga, trong bối cảnh quan hệ giữa nước này với Mỹ và phương Tây gia tăng căng thẳng sau các tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 15/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga trong thời đại mới là mối quan hệ toàn diện, bất chấp mọi thay đổi. Hợp tác giữa hai bên không có giới hạn.

Ông cũng nhấn mạnh, bất kỳ mưu đồ nào nhằm phá hoại quan hệ Trung-Nga đều sẽ phải chịu thất bại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của phía Trung Quốc đưa ra sau phát biểu của Tổng thống Nga Putin với truyền thông Mỹ, khẳng định sự hài lòng trước mối quan hệ Nga-Trung “đạt tầm cao chưa từng có”, cũng như sự đánh giá cao việc hai bên duy trì tin cậy và hợp tác ở mức độ cao trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật, công nghệ quân sự..., trong khi nhận định mối quan hệ Nga-Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh và Moscow “thực sự đoàn kết như núi, tình hữu nghị không thể phá vỡ”. Hai nước đã vượt qua thử thách trước những đổi thay bất ngờ của tình hình quốc tế và thiết lập mô hình kiểu mẫu về quan hệ kiểu mới giữa các cường quốc.

Ông Triệu Lập Kiên cho biết, chỉ còn 1 tháng nữa hai nước sẽ kỷ niệm 20 năm ký kết "Hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác Trung-Nga". Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ hai nước và sẽ thúc đẩy hợp tác Trung-Nga trên điểm xuất phát cao hơn, phạm vi rộng hơn và cấp độ sâu hơn.

Ông nhấn mạnh: "Vàng thật không sợ lửa, chúng tôi cũng khuyến cáo những người đang tìm mọi cách để chia rẽ phân hóa quan hệ Trung-Nga rằng, mọi mưu đồ phá hoại quan hệ Trung-Nga đều sẽ không thực hiện được. Mong rằng những người này sẽ không đi quá xa trên con đường của trò chơi có tổng bằng không và cuộc đối đầu chính trị theo nhóm".

Ngay trước các phát ngôn này của phía Trung Quốc, Hội nghị thượng đỉnh của G7 và NATO đồng loạt ra các tuyên bố chỉ trích nước này và lần đầu tiên nêu đích danh Bắc Kinh như một mối đe dọa an ninh và thách thức mang tính hệ thống.

Mới đây, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov khi trả lời truyền thông Trung Quốc từng khẳng định, “sẽ không thể xảy ra” việc Nga xa rời Trung Quốc và tiếp cận Mỹ khi chính quyền Tổng thống Biden áp dụng chiến lược "làm dịu phần nào quan hệ với Nga” để tập trung đối phó với Trung Quốc. Theo ông, “cách nhìn này quá thiển cận”./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-moi-muu-do-pha-hoai-quan-he-trung-nga-deu-se-khong-thanh-cong-866428.vov