Trung Quốc mua 13% cổ phần CLB Manchester City

Gốc
Hôm qua (1/12) báo Anh đưa tin, các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua 13% cổ phần từ công ty mẹ của câu lạc bộ (CLB) Manchester City.

Với 13% cổ phần, các ông chủ CLB Manchester City đã thu về một khoản kếch xù, với 265 triệu bảng, tương đương 400 triệu USD.

Cụ thể, City Football Group (CFG) - công ty mẹ của đội bóng đang dẫn đầu Premier League, đã bán số cổ phần nói trên cho tập đoàn CMC (China Media Capital) và công ty đầu tư CITIC Capital, đều là những công ty có vốn nhà nước của Trung Quốc.

Khoản đầu tư trên đang trong thời gian chờ thông qua thủ tục, được hai bên nhất trí sau 6 tháng đàm phán nhằm “mở rộng việc làm ăn của CFG trong làng bóng đá Trung Quốc”.

Trung Quốc mua 13% cổ phần CLB Manchester City - Ảnh 1

Hình ảnh các cầu thủ CLB Manchester City vui mừng khi đoạt chức vô địch giải bóng đá Ngoại hạng Anh vào ngày 11/5 vừa mới đây.

Cũng trong thỏa thuận này, CFG đã phát hành thêm cổ phiếu ngoài những cổ phần do Abu Dhabi United Group (ADUG), là công ty đầu tư và bất động sản cá nhân của Sheik Mansour, thuộc gia đình hoàng gia Abu Dhabi đang nắm giữ.

Hồi năm 2009, ông Sheik Mansour từng trả khoảng 265 triệu bảng để sở hữu trọn vẹn CLB Manchester City, nhưng giờ đây, với 13% cổ phần bán lại đã bằng giá đó.

Nhờ khoản đầu tư khổng lồ này, Manchester City đã tiến sát “kẻ kình địch” Manchester United - cùng thuộc Anh Quốc, về mức định giá. Theo đó, CLB Manchester City sẽ có giá trị khoảng 3 t ỷ USD, so với mức 3,05 tỷ USD của Manchester United - theo giá trị giao dịch cổ phiếu của đội chủ sân Old Trafford trên thị trường chứng khoán New York, tạm coi là tương đương.

Ông Khaldoon Al Mubarak, Chủ tịch CFG – người đã bán, hoan hỷ nói: “Bóng đá là môn thể thao được yêu mến, chơi và xem nhiều nhất trên thế giới và ở Trung Quốc, nơi với tiềm năng phát triển tuyệt vời. Chúng tôi vì thế đã nỗ lực để tìm được những đối tác thích hợp và đạt tới một thỏa thuận hợp lý để tận dụng tiềm năng khó tin ở Trung Quốc, cả cho CFG và cho bóng đá nói chung.”

Còn ông Li Ruigang – người mua được, nói: “Với mô hình kinh doanh độc nhất vô nhị và cực kỳ thành công của CFG mà chúng tôi biết, đại diện cho một cách tiếp cận khác về hệ thống để xây dựng một nền tảng toàn cầu về công nghệ bóng đá, đào tạo cầu thủ, các chương trình đào tạo trẻ và các đối tác thương mại sẽ rất có lợi cho Trung Quốc ở nhiều mức độ”.

Thanh Trà

Tin nóng

Tin mới