Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc: Mưa lũ nghiêm trọng tại tỉnh Hà Nam

Giới chức Trung Quốc đang triển khai một chiến dịch cứu hộ, cứu trợ rộng lớn nhằm ứng phó với trận mưa lũ kỷ lục hoành hành ở tỉnh Hà Nam của nước này.

Hình ảnh mưa lũ tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 20/7 (Ảnh: Xinhua)

Những cơn mưa như trút tiếp tục bao trùm nhiều địa phương, trong đó nghiêm trọng nhất ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc. Số liệu mới nhất tính đến chiều 22/7 cho thấy, có ít nhất 33 người đã thiệt mạng vì mưa lũ ở tỉnh Hà Nam. Mưa lũ đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 1,24 triệu người trên khắp tỉnh, khoảng hơn 164 nghìn người đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Khoảng 5.700 binh sĩ, cảnh sát vũ trang và dân quân đã được huy động đến tỉnh Hà Nam để tiến hành các hoạt động cứu trợ. Trong khi đó, 1.800 lính cứu hỏa cũng được cử đến các khu vực chịu ảnh hưởng bởi thiên tai trong tỉnh để hỗ trợ người dân.

Được tin từ ngày 18/7 vừa qua tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc xảy ra mưa lớn và nước lũ dâng cao gây tổn thất về người và tài sản cho nhân dân địa phương sở tại, ngày 22/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mưa lũ. Những trận mưa như trút nước đã làm ngập hầu hết hệ thống thoát nước trong thành phố. Đến ngày 22/7, trời đã ngừng mưa tại thành phố Trịnh Châu, cho phép thành phố này có thêm thời gian cần thiết để giải quyết hậu quả trước khi phải đối mặt với đợt mưa nhiều hơn vào tối nay. Hiện nay, phần lớn bùn ở thành phố Trịnh Châu và nước đọng trên các cây cầu đã được dọn sạch. Trong khi việc sửa chữa khẩn cấp các đường dây điện đang được tiến hành, tính đến tối 21/7, tổng cộng 468 trong tổng số 602 đường dây điện vẫn chưa được khôi phục.

Trong khi đó, Cơ quan khí tượng tỉnh Hà Nam ngày 22/7 đã phát cảnh báo đỏ đối với 4 thành phố An Dương, Hạc Bích, Tân Hương, Tiêu Tác khi mưa lũ mở rộng sang khu vực phía bắc của tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21/7 đã yêu cầu các cấp chính quyền ưu tiên hàng đầu cho việc đảm bảo an toàn và tài sản của người dân, đồng thời thực hiện cẩn thận và nghiêm túc các biện pháp phòng chống lũ lụt và cứu trợ những nạn nhân bị thiên tai. Ông Tập Cận Bình cũng yêu cầu các cấp chính quyền khẩn trương tổ chức lực lượng phòng chống lũ lụt, cứu trợ nạn nhân thiên tai, bố trí hợp lý các đối tượng bị ảnh hưởng, ngăn chặn nghiêm ngặt các thảm họa thứ cấp, giảm thiểu thương vong và thiệt hại về tài sản.

Một số hình ảnh về mưa lũ nghiêm trọng tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), nguồn ảnh: Xinhua, China Daily:

Kiều Giang (theo China Daily, Xinhua)

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/trung-quoc-mua-lu-nghiem-trong-tai-tinh-ha-nam-586126.html