Trung Quốc và Mỹ phải cùng nhau nỗ lực nhằm xây dựng quan hệ hợp tác, lâu dài và ổn định phục vụ lợi ích chung giữa 2 nước và thế giới.

Trung Quoc muon co 'quan he on dinh' voi My - Anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói quan hệ Mỹ - Trung đang phát triển đúng hướng và đã mang lại những kết quả tích cực

Đó là lời kêu gọi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp Phó tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị WEF tại Davos vào ngày 18.1.

“Trong 38 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương đã trải qua nhiều gió mưa, nhưng nhìn chung vẫn tiếp tục tiến về phía trước”, Tân Hoa xã dẫn lời nhà lãnh đạo hạt nhân của Trung Quốc nhấn mạnh. Theo ông, quan hệ song phương đang phát triển đúng hướng và đã mang lại những kết quả tích cực.

Điều này có được nhờ những nỗ lực chung của 2 nước, đặc biệt từ khi Trung Quốc và Mỹ thiết lập “mối quan hệ kiểu mới giữa các nước lớn” vào năm 2013. Biểu hiện rõ nhất là các hoạt động thương mại song phương, đầu tư và trao đổi nhân lực đã tăng đến mức kỷ lục.

Ông Tập cũng ca ngợi vai trò của ông Biden trong việc thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc, đồng thời nhờ ông chuyển những lời chúc tốt đẹp đến Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama. Về phần mình, Phó tổng thống Biden khẳng định sự phát triển và thịnh vượng của Mỹ và Trung Quốc có vai trò quan trọng đối với thế giới trong thế kỷ 21. Ông hy vọng 2 nước có thể tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và mở rộng quan hệ hợp tác.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và chính quyền sắp nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ông Trump cũng cử cố vấn cấp cao Anthony Scaramucci đến hội nghị ở Davos nhưng ông này không tỏ dấu hiệu sẽ gặp đại diện phái đoàn Trung Quốc.

Trùng Quang