Trung Quốc muốn Hàn Quốc giải quyết vấn đề lá chắn tên lửa THAAD

Gốc
Ông hy vọng Hàn Quốc có thể tôn trọng những lợi ích và mối quan ngại chính của Bắc Kinh cũng như xử lý thích hợp những khác biệt giữa 2 bên về vấn đề Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối

Trung Quốc muốn Hàn Quốc giải quyết vấn đề lá chắn tên lửa THAAD - Ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được phóng thử thành công. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Reuters đưa tin Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc phụ trách đối ngoại Dương Khiết Trì ngày 19/5 nói rằng ông hy vọng Hàn Quốc có thể tôn trọng những lợi ích và mối quan ngại chính của Bắc Kinh cũng như xử lý thích hợp những khác biệt giữa 2 bên về vấn đề Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Tuyên bố trên của ông Dương Khiết Trì được đưa ra tại cuộc gặp Đặc phái viên Lee Hae-chan của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang ở thăm Bắc Kinh.

[Lãnh đạo đảng cầm quyền nêu khả năng trả lại THAAD cho Mỹ]

Bắc Kinh lâu nay tức giận trước việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc, cho rằng hệ thống này là một mối đe dọa đối với an ninh của Trung Quốc, trong khi không có tác dụng giảm căng thẳng với Triều Tiên.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cho biết radar của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc đã phát hiện tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng thử ngày 14/5 vừa qua.

Ông Han đưa ra thông báo trên trước các nghị sỹ tại một cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội ngày 16/5, đồng thời cho biết Mỹ đã xác nhận việc này.

Ông cho biết thêm quân đội Hàn Quốc cũng đã tự phát hiện vụ phóng của Triều Tiên bằng các khí tài tình báo của mình.

Thông báo trên của Bộ trưởng Han cho thấy quân đội Mỹ và Hàn Quốc chia sẻ thông tin rất chặt chẽ dựa trên hoạt động của hệ thống THAAD tại Hàn Quốc./.

Tin nóng

Tin mới