Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc: Mỹ nên sửa sai!

Ngày 22/7, Bắc Kinh cho rằng, Washington nên sửa sai thay vì đưa ra những bình luận vô căn cứ sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai ủng hộ Australia trong tranh chấp thương mại với Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai trong cuộc họp với người đồng cấp Australia Dan Tehan tại Mỹ ngày 21/7. (Nguồn: The Standard)

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Triệu Lập Kiên tuyên bố, những bình luận của Mỹ là sai và những căng thẳng trong quan hệ Bắc Kinh-Canberra là do sự can thiệp của Australia vào các công việc nội bộ của Trung Quốc.

Một ngày trước, bà Tai đã nói với người đồng cấp Australia Dan Tehan rằng Washington đang "theo dõi chặt chẽ" những căng thẳng thương mại giữa Australia và Trung Quốc.

Bà Tai cũng khẳng định, Mỹ sẽ ủng hộ Australia trong việc giải quyết những thói quen phi thị trường và do nhà nước chỉ đạo của Trung Quốc.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã rơi vào trạng thái tồi tệ nhất trong nhiều thập niên từ sau khi Canberra cấm "gã khổng lồ" viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia công nghệ mạng không dây 5G vào năm 2018.

Năm 2020, Australia đã kêu gọi cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc đại dịch Covid-19 khi các ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc.

Vừa qua, chính phủ liên bang Australia đã thẳng tay hủy thỏa thuận hợp tác Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của bang Victoria với Trung Quốc do không phù hợp lợi ích quốc gia theo đạo luật quan hệ đối ngoại ban hành cuối năm 2020.

(theo Reuters)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/trung-quoc-my-nen-sua-sai-152301.html