Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc né đối đầu căng thẳng trực tiếp với Mỹ

Các nhà ngoại giao cấp cao Mỹ và Trung Quốc sẽ không hội đàm bên lề hội nghị G20 ở Italy. Động thái được cho là trái ngược với mối quan hệ Trung - Nga.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dự kiến tham dự trực tuyến hội nghị G20 ở Italy vào ngày 29/6 thay vì trực tiếp đến nơi. Điều này khiến hai phía Mỹ - Trung khó có cơ hội hội đàm, tạo tiền đề cho cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng 10, theo Nikkei Asia.

Việc tránh gặp mặt cấp cao với Washington nhưng lại thúc đẩy quan hệ với Moscow dường như là bước đi có tính toán của Bắc Kinh.

Vào thời điểm quan trọng này, Bắc Kinh có vẻ không muốn lặp lại tình trạng bất đồng gay gắt với Washington như ở hội nghị tại Alaska vào tháng 3.

Hai phái đoàn Trung Quốc, Mỹ tại hội nghị ở Alaska hồi tháng 3. Ảnh: AP.

Trong khi đó, một số nhà quan sát cho rằng chính phủ Trung Quốc đang muốn tránh các cuộc tiếp xúc cấp cao với Washington, vì Bắc Kinh không muốn hứng chỉ trích về các vấn đề Đài Loan và Hong Kong, vốn được đề cập trong tuyên bố của nhóm G7 trước đó.

Trong khi đó, trong hội nghị trực tuyến hôm 28/6, Chủ tịch Tập và Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức tuyên bố gia hạn hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Trong các tuyên bố, Chủ tịch Tập thể hiện rõ sự đoàn kết với Moscow để chống lại Mỹ. Ông cho rằng hai nước nêu "tấm gương trong việc hình thành một kiểu quan hệ quốc tế mới".

Tổng thống Putin cũng nói hai nước "đã cố gắng nâng quan hệ Nga - Trung lên một tầm cao chưa từng có, và đưa mối quan hệ trở thành ví dụ về hợp tác giữa các quốc gia trong thế kỷ 21".

Nhà Trắng coi Trung Quốc là đối thủ duy nhất và là thách thức chính sách đối ngoại lớn nhất. Ban đầu, chính quyền Biden tập trung vào việc hàn gắn mối quan hệ với các đồng minh, vốn đã rạn nứt dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump. Giờ đây, Washington cho thấy đang hướng tới quan điểm cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh, theo Nikkei Asia.

Hương Ly

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/trung-quoc-ne-doi-dau-cang-thang-truc-tiep-voi-my-post1232438.html