Trung Quốc nêu lý do bắt giữ nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong

link
Tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 22/8 cho biết, Simon Cheng Man-kit làm việc cho lãnh sự quán Anh đã bị bắt vì liên quan đến hoạt động mại dâm.

Theo tờ báo này, Simon Cheng Man-kit, 28 tuổi bị bắt giữ tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Trước đó hôm 21/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận Simon Cheng Man-kit, nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong đã bị cảnh sát bắt giữ trong 15 ngày vì vi phạm luật an ninh.

Simon Cheng, nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong, bị cảnh sát Thâm Quyến bắt giữ. Ảnh: Facebook.

Cảnh sát tại quận Luohu ở Thâm Quyến cho biết, Cheng đã vi phạm điều 66 trong luật của Trung Quốc về xử phạt hành chính đối với an ninh công cộng. Luật này quy định những người tham gia hoạt động mại dâm hoặc gặp gái bán dâm sẽ bị giam giữ không dưới 10 ngày nhưng không quá 15 ngày và có thể bị phạt 5.000 nhân dân tệ (tương đương 705 USD).

Cheng đã mất liên lạc kể từ ngày 8/8 vừa qua khi nhắn tin cho bạn gái thông báo rằng anh ta đang ở trên một con tàu cao tốc chuẩn bị rời thành phố Thâm Quyến đến Hong Kong. Theo CNN, đoạn tin nhắn có nội dung “Hãy cầu nguyện cho anh”. Annie Li, bạn gái của Cheng đã từ chối bình luận về thông tin nêu trên.

Phản ứng trước những thông tin mới về vụ bắt giữ Simon Cheng Man-kit, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nói với CNN rằng: “Chúng tôi tiếp tục khẩn trương tìm kiếm thêm thông tin về trường hợp của Simon Cheng. Cả chúng tôi và gia đình Simon đều không thể liên lạc với anh ấy kể từ khi anh ấy bị giam giữ. Đó là ưu tiên của chúng tôi và chúng tôi tiếp tục nêu trường hợp của với các bên liên quan đồng thời đang tìm cách liên lạc với anh ấy".

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Hong Kong đang trải qua cuộc khủng hoảng sau các cuộc biểu tình kéo dài phản đối dự luật dẫn độ tội phạm tới Trung Quốc đại lục./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo CNN

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-neu-ly-do-bat-giu-nhan-vien-lanh-su-quan-anh-tai-hong-kong- 947590.vov