Trung Quốc, Nga tìm giải pháp chính trị cho các vấn đề quốc tế

Gốc
Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và Nga nên tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược và tìm giải pháp chính trị cho các vấn đề quốc tế.

Trung Quốc, Nga tìm giải pháp chính trị cho các vấn đề quốc tế - Ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Nguồn:AFP/Getty Images)

Ngày 21/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và Nga nên tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược và đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc duy trì ổn định và hòa bình thế giới cũng như tìm ra giải pháp chính trị cho các vấn đề quốc tế nóng hổi.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị ngoại trưởng các nước Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đang diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Ngoại trưởng Vương Nghị đã hoan nghênh sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa Bắc Kinh và Moskva trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Ông nhấn mạnh trong cuộc họp ngày 20/4 của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), Trung Quốc đã ủng hộ đề xuất của Nga yêu cầu tiến hành điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib của Syria hồi đầu tháng này.

Về vấn đề Triều Tiên, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc và Nga đều nhất trí rằng chỉ có thể giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bằng phương pháp đối thoại.

Hai bên thừa nhận rằng hiện nay là thời điểm quan trọng để đề ra giải pháp cho tình hình, đồng thời cam kết tăng cường liên lạc và hợp tác để cùng quản lý tình hình và tránh những hành động gây rủi ro.

[Nga, Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết cấm vận Syria]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng hai nước gánh trách nhiệm đặc biệt trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới. Theo ông, sự phối hợp và hợp tác giữa hai nước trong các thể chế quốc tế như Hội đồng Bảo an LHQ, OPCW cho thấy tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai nước.

Ngoài ra, hai nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc và Nga cũng thảo luận các vấn đề cùng quan tâm như tình hình Syria./.

Tin nóng

Tin mới