Trung Quốc ngang ngược tiếp tục bác thẩm quyền Tòa Trọng tài

Gốc
Trong tuyên bố mới nhất, Bắc Kinh một lần nữa bác bỏ thẩm quyền của Tòa Trọng tài trong vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc ngang ngược tiếp tục bác thẩm quyền Tòa Trọng tài - Ảnh 1

Trung Quốc bồi lấp phi pháp các đá và rạn san hô trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua tiếp tục lặp lại tuyên bố của Bắc Kinh về thẩm quyền xét xử của Tòa Trọng tài đồng thời khẳng định Trung Quốc không chấp nhận hay tham dự các phiên điều trần, Tân Hoa xã đưa tin.

Bà Hoa còn gọi hành động của Philippines là đơn phương, nhằm mục đích khiêu khích chính trị chứ không phải nỗ lực giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng gọi đó là những hành động nhằm phủ nhận cái gọi là chủ quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc trên tuyến hàng hải huyết mạch bậc nhất thế giới.

“Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất cứ giải pháp áp đặt hay nỗ lực nhờ sự can thiệp của bên thứ ba nào về vấn đề chủ quyền, quyền và lợi ích hàng hải”, bà Hoa nói.

Trước đó, Bắc Kinh tuyên bố không chấp thuận phán quyết của Tòa Trọng tài đồng thời tiếp tục khẳng định tòa không có thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, bất chấp việc tòa ra phán quyết có thẩm quyền thụ lý vụ kiện. Trung Quốc luôn coi tranh chấp trên biển đông là vấn đề song phương và không chấp nhận sự góp mặt của bên thứ 3.

Hồng Duy

Tin nóng

Tin mới