Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan trái phép đến vùng biển Việt Nam

Gốc
Từ ngày 2/5, Trung Quốc đã đưa giàn khoan đến tác nghiệp tại vùng biển thuộc thềm lục địa của Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối hành động này và khẳng định đây là việc làm bất hợp pháp, không có giá trị.

Hôm qua, Cục Hải sự Trung Quốc cho biết, từ ngày 2/5 đến 15/8, giàn khoan có tên Hải Dương 981 (HD-981) sẽ tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc – 111o12’06” kinh Đông.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng khẳng định vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan nêu trên nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý. Khu vực này thuộc chủ quyền của Việt Nam và Việt Nam có đầy đủ chứng cứ để khẳng định chủ quyền cũng như quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế này, cũng như phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình tuyên bố. "Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối".

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng ra thông cáo cho rằng hành động của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc là xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phản đối hành động trên và yêu cầu công ty này dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Đồng thời yêu cầu Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc không để tái diễn những việc làm tương tự.

Thông cáo nêu rõ: "Việc làm nói trên của Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đi ngược lại tinh thần hợp tác giữa hai tập đoàn dầu khí quốc gia, trái với thông lệ của các hoạt động dầu khí quốc tế cũng như phương châm hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc".

Tin nóng

Tin mới