Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc ngừng công bố số liệu người mắc Covid-19 hàng ngày

Cơ quan y tế Trung Quốc tuyên bố, bắt đầu từ 25/12 sẽ ngừng công bố số liệu người mắc Covid-19 hàng ngày. Đây là bước đi quan trọng tiếp theo để quốc gia này hạ cấp quản lý Covid-19 và mở cửa hoàn toàn đất nước.

Thông báo trên trang web của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) nêu rõ, từ hôm nay (25/12), cơ quan này sẽ không công bố thông tin về dịch bệnh hàng ngày và các thông tin về dịch bệnh liên quan sẽ do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc công bố để tham khảo và nghiên cứu.

Sau khi Trung Quốc nới lỏng kiểm soát dịch bệnh, nhu cầu đi lại của người nước này đã tăng lên nhanh chóng. (Ảnh minh họa: IC)

Sau khi Trung Quốc nới lỏng kiểm soát dịch bệnh, nhu cầu đi lại của người nước này đã tăng lên nhanh chóng. (Ảnh minh họa: IC)

Đây là bước đi tiếp theo sau khi NHC tuyên bố không công bố số liệu người mắc Covid-19 không triệu chứng từ 14/12, do phần lớn người bệnh không tham gia xét nghiệm nên không thể nắm bắt số lượng chính xác. Đây cũng là bước đi quan trọng để Trung Quốc hạ cấp quản lý Covid-19 và mở cửa hoàn toàn đất nước.

Sau khi Trung Quốc ban hành thêm 10 biện pháp mới nới lỏng phòng dịch hôm 7/12, số ca bệnh ở nước này đã tăng lên nhanh chóng, số liệu do Ủy ban NHC công bố hàng ngày đã không còn phản ánh đúng thực trạng tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc.

Theo dữ liệu cuối cùng công bố ngày 24/12, cả nước Trung Quốc chỉ báo cáo 4103 ca Covid-19 trong cộng đồng và không có ca tử vong một ngày trước đó, trong khi dữ liệu giám sát được của hàng loạt địa phương lại lớn hơn rất nhiều.

Trong một bài đăng trên tài khoản WeChat chính thức ngày 23/12, Sở Y tế thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc cho biết, đỉnh điểm lây nhiễm của đợt bùng phát lần này tại đây đang đến gần. Theo dự đoán của mô hình kỹ thuật số và nhận định của các chuyên gia, số người mắc Covid-19 tại đây đang tăng với quy mô từ 250.000-300.000 người mỗi ngày và tốc độ ngày càng nhanh, “nhiều cơ sở và nhân viên y tế đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng và áp lực lớn chưa từng có”.

Cùng ngày, ông Bạc Đào, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc cũng cho biết thành phố này đang trong giai đoạn lây truyền nhanh chóng trước khi đạt đỉnh. Theo dữ liệu giám sát do quan chức này công bố, số ca Covid-19 mới hàng ngày ở thành phố hơn 10 triệu dân này là 490.000 đến 530.000 người và sẽ tăng với tốc độ 10% trong hai ngày cuối tuần.

Không chỉ vậy, biên bản một cuộc họp của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 21/12 lưu truyền trên mạng xã hội còn tiết lộ, theo ước tính của ủy ban này, gần 37 triệu người có thể đã bị mắc Covid-19 chỉ trong một ngày trong tuần này và trong 20 ngày đầu tiên của tháng 12/2022, khoảng 248 triệu người Trung Quốc có thể đã mắc Covid-19. Con số này tương đương 18% dân số Trung Quốc. Tuy nhiên, thông tin này chưa được NHC xác nhận.

Gần 3 năm qua, Trung Quốc coi Covid-19 là căn bệnh nguy hiểm ngang với dịch hạch và dịch tả, nhưng từ hồi đầu tháng các quan chức hàng đầu của chính phủ nước này đã thừa nhận khả năng gây bệnh của Omicron đã suy giảm, trong khi các chuyên gia Trung Quốc cho rằng virus này không nguy hiểm hơn cúm mùa. Truyền thông Trung Quốc cũng dẫn lời chuyên gia nước này nhấn mạnh, các điều kiện để Trung Quốc hạ cấp quản lý Covid-19 đã dần chín muồi.

Kể từ tháng 1/2020, Trung Quốc đã phân loại Covid-19 là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B nhưng quản lý theo các giao thức của nhóm A, cho phép chính quyền địa phương đưa bệnh nhân và những người tiếp xúc gần vào diện cách ly và phong tỏa các khu vực bị ảnh hưởng. Các loại bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A ở Trung Quốc bao gồm dịch hạch và dịch tả, trong khi SARS, AIDS và bệnh than thuộc nhóm B. Trong số 10 loại bệnh bị liệt vào nhóm C có bệnh cúm mùa, rubella và quai bị.

Các chuyên gia nước này cho rằng, việc tiếp tục quản lý Covid-19 theo bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A là không phù hợp, việc hạ xuống nhóm B, thậm chí nhóm C sẽ trở nên khả thi hơn./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh