Trung Quốc nhấn mạnh giải pháp ngoại giao trong vấn đề Triều Tiên

Gốc
Việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên nên đạt được thông qua các biện pháp hòa bình và ngoại giao.

Trung Quốc nhấn mạnh giải pháp ngoại giao trong vấn đề Triều Tiên - Ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: EPA/TTXVN

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố trên trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) chuẩn bị bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt mới do Mỹ soạn thảo sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân mới nhất ngày 3/9 vừa qua.

Phát biểu với báo giới ngày 11/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã tái khẳng định lời kêu gọi của Bắc Kinh yêu cầu HĐBA LHQ có thêm các biện pháp, đồng thời bày tỏ hy vọng các nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ có thể đạt được sự đồng thuận trong vấn đề này.

Trước đó, ngày 10/9, Mỹ đã công bố một bản dự thảo nghị quyết sửa đổi về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên mà theo các nhà ngoại giao, dự thảo này đã có những nhượng bộ với phía Nga và Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của hai nước ủy viên thường trực HĐBA có quyền phủ quyết này trong phiên bỏ phiếu dự kiến diễn ra trong ngày 11/9 (theo giờ Mỹ).

Sau 4 ngày thảo luận khó khăn, nhất là với Trung Quốc và Nga, Mỹ đã đồng ý bỏ đề nghị về đóng băng tài sản đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Kim Châng Un) từng đề xuất trong dự thảo trước đó.

Lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên có thể được thực hiện từng bước. Dự thảo mới cũng được đánh giá là mềm dẻo hơn khi đề cập đến vấn đề người lao động Triều Tiên và việc thanh sát bắt buộc đối với các tàu của Triều Tiên nghi chở hàng hóa thuộc diện bị LHQ cấm.

Tuy nhiên, dự thảo mới vẫn bao gồm một lệnh cấm đối với hàng dệt may. Mục đích của các biện pháp trừng phạt mới là khiến Triều Tiên không có nhiều lựa chọn nào khác ngoài việc trở lại bàn đàm phán.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho rằng vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên sẽ là thách thức lớn nhất "trên mặt trận an ninh và đối ngoại" đối với Hàn Quốc trong những năm tới.

Theo bà, mặc dù Bình Nhưỡng tiếp tục có những hành động khiêu khích, song Seoul vẫn sẽ nỗ lực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bằng biện pháp hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với sự bất ổn và khó khăn về kinh tế nếu tiếp tục có những hành động khiêu khích, coi thường cộng động quốc tế.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân này, Mỹ, Hàn Quốc và một số nước khác thúc đẩy HĐBA LHQ thông qua lệnh trừng phạt mạnh tay hơn đối với Triều Tiên. Đáp lại, Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với “một loạt hành động cứng rắn chưa từng thấy”.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới