Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng trong hợp tác với Ai Cập và Kyrgystan

Gốc
Tối 22/2, theo giờ địa phương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lần lượt tiến hành điện đàm với Tổng thống Ai Cập Addel Fattah el-Sisi và Tổng thống Kyrgystan Sadyr Japarov.

Tại các cuộc điện đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ song phương đối với mỗi nước, cũng như an ninh và ổn định của khu vực.

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, Ai Cập là quốc gia Arab và châu Phi đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, quan hệ Trung Quốc – Ai Cập là hình mẫu của quan hệ hợp tác đoàn kết cùng có lợi cùng thắng giữa Trung Quốc và các quốc gia Arab, châu Phi. Ai Cập luôn có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc, còn Trung Quốc là đối tác và là bạn bè đáng tin cậy của Ai Cập.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi

Ông Tập Cận Bình khẳng định, hợp tác giữa hai bên vẫn giữ vững được xu thế phát triển tốt đẹp trong đại dịch, các lĩnh vực như an ninh chấp pháp, hàng không... tiếp tục đạt được nhiều tiến triển tích cực. Thời gian tới, Trung Quốc mong muốn hai bên đẩy mạnh kết nối chiến lược phát triển, tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, kiên định sự ủng hộ dành cho nhau, tăng cường điều phối và phối hợp trong các vấn đề quốc tế và khu vực, cùng bảo vệ chủ nghĩa đa phương, công bằng và chính nghĩa quốc tế.

Trong khi đó, tại cuộc điện đàm với Tổng thống Kyrgystan Sadyr Japarov, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, trong 29 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, quan hệ giữa Trung Quốc và Kyrgystan đã đứng vững được trước các khảo nghiệm của tình hình thế giới, bảo đảm được xu thế phát triển ổn định và lành mạnh. Trung Quốc hy vọng Kyrgystan phát triển ổn định, ủng hộ Kyrgystan lựa chọn con đường phát triển phù hợp với chính mình, ủng hộ chính phủ Kyrgystan bảo vệ độc lập, chủ quyền và an ninh.

Tổng thống Kyrgystan Sadyr Japarov

Trung Quốc hy vọng hai bên sẽ tận dụng được xu thế phát triển, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Kyrgystan lên một tầm cao mới. Ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc khuyến khích các doanh nghiệp nước này đến đầu tư tại Kyrgystan, cũng như hoan nghênh việc Kyrgystan tăng cường xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao sang Trung Quốc. Trung Quốc cũng sẵn sàng hỗ trợ Kyrgystan trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực vắc-xin.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi và Tổng thống Kyrgystan Sadyr Japarov đều đánh giá cao quan hệ giữa Ai Cập – Trung Quốc và quan hệ Kyrgystan – Trung Quốc.

Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi chúc mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhấn mạnh năm 2021 kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ai Cập và Trung Quốc, hai bên sẽ tiếp tục củng cố quan hệ truyền thống hữu nghị, tăng cường sự hợp tác trong các vấn đề quốc tế, đem lại lợi ích cho người dân hai nước.

Ai Cập hoan nghênh ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đến đầu tư hợp tác tại Ai Cập, đồng thời mong muốn hai bên có các biện pháp hợp tác thực chất hơn nữa nhằm nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Ai Cập – Trung Quốc.

Tổng thống Kyrgystan Sadyr Japarov cảm ơn sự giúp đỡ của Trung Quốc đối với phát triển kinh tế xã hội và cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Kyrgystan. Ông Sadyr Japarov hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc đến Kyrgystan đầu tư, mong muốn cùng Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy các dự án hợp tác giữa hai bên, cùng xây dựng cộng đồng chung vận mệnh nhân loại./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-nhan-manh-tam-quan-trong-trong-hop-tac-voi-ai-cap-va-kyrgystan-838780.vov