Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc: Nhiều nơi đối mặt lũ lụt vì... kích mưa quá đà?

Một khu vực thuộc Tây Nam Trung Quốc vừa trải qua đợt nắng nóng thiêu đốt trong tháng này giờ đang đối diện với nguy cơ lũ lụt trong những ngày tới, theo Reuters ngày 29-8.

TP Trùng Khánh và các khu vực lân cận thuộc tỉnh Tứ Xuyên đang đón nhận lượng mưa lớn sau khi trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng.

Mưa bắt đầu vào hôm 28-8 và dự kiến kéo dài đến ngày 30-8. Chính phủ Trung Quốc đã kích hoạt hệ thống phòng lũ khẩn cấp ở Tứ Xuyên và Trùng Khánh vào lúc 18 giờ (giờ địa phương) ngày 28-8. Đầu tháng này, tình trạng hạn hán khẩn cấp quốc gia đã được ban bố.

Nhiều khu vực ở miền Nam của Trung Quốc đã chứng kiến nhiệt độ vượt quá 40 độ C trong vài tuần qua. Đây được xem là giai đoạn nóng nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu thu thập thông tin vào năm 1961.

Bên cạnh hạn hán, nắng nóng khắc nghiệt dọc theo lưu vực sông Dương Tử cũng đe dọa mùa màng ở nhiều thành phố và địa phương. Trên mạng xã hội, những bức ảnh về sông hồ trơ đáy đã xuất hiện. Trùng Khánh và Tứ Xuyên còn phải đối mặt với cháy rừng.

Trung Quốc đầu tháng này ban bố tình trạng hạn hán khẩn cấp quốc gia đầu tiên trong năm nay. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đầu tháng này ban bố tình trạng hạn hán khẩn cấp quốc gia đầu tiên trong năm nay. Ảnh: Reuters

Trước đó, giới chức Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp kích mưa, bao gồm gieo mây nhân tạo bằng máy bay không người lái.

Tờ China Daily cho biết: "Tình trạng nắng nóng và hạn hán ở 22 quận, huyện của Trùng Khánh đã giảm nhẹ kể từ ngày 25-8, sau khi Trùng Khánh tiến hành hoạt động gieo mây hàng loạt".

Cơ quan Khí tượng Trùng Khánh hôm 26-8 thông báo thành phố này "đang tìm kiếm thêm cơ hội để kích mưa nhân tạo".

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, phần lớn Tứ Xuyên và Trùng Khánh sẽ đón nhận mưa lớn trong 5-8 ngày tới, với lượng mưa cao hơn 40%-100% so với bình thường. Những khu vực biệt lập sẽ ghi nhận lượng mưa cao gấp đôi.

Ngoài ra, các chuyên gia khí tượng học Trung Quốc kêu gọi người dân tại những khu vực mưa lớn cẩn trọng với nguy cơ lũ lụt và sạt lở.

Anh chụp trong một chiến dịch kích mưa ở tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc hôm 16-8. Ảnh: Reuters

Anh chụp trong một chiến dịch kích mưa ở tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc hôm 16-8. Ảnh: Reuters

Cao Lực